5 cách đầu tư vốn nhỏ dưới 50 triệu?

Đầu tư vốn nhỏ liệu có khả thi trong thị trường chứng khoán? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn mới tích góp được số vốn mà mong muốn đầu tư gia tăng tài sản lên nhiều lần.

Nhắc đến đầu tư đa phần chúng ta đều nghĩ rằng phải có tiền lớn, tiền tỷ mới đầu tư được. Hay thế giới đầu tư thuộc về những người thông thái, giàu có như Bill Gate hay Warrent Buffet.

Điều này không đúng bởi vì đầu tư chỉ đơn giản là giải pháp giúp chúng ta kiếm tiền, giúp tiền sinh ra tiền nhằm phục vụ những mục đích ngắn hạn, dài hạn khác nhau như: mua nhà, mua xe hay cho con đi du học…

Câu chuyện đầu tư vốn nhỏ dưới 50 triệu của Ba Phương

Chuyện là Ba có một khoản tiền từ vụ thu hoạch lúa năm rồi là gần 50 triệu mà Ba không muốn gửi tiết kiệm vì số vốn bé quá, giữ trong người thì cũng không an toàn.

Thế là Ba gọi điện tâm sự với Phương “Hay là Ba gửi con số tiền đó, con giữ giùm Ba chứ Ba không biết để vào đâu cho hợp lý”.

Sau cuộc gọi đó mình khá là trăn trở làm cách nào để có thể để Ba, một người nông dân có thể tham gia vào thị trường tài chính?

Đi tìm lời giải cho đề bài

Bản thân Phương quản lý tài sản cho rất nhiều người, đa phần là số tiền khá lớn từ vài tỷ đến chục tỷ và cả trăm tỷ thì mình khá kinh nghiệm trong việc tư vấn phân bổ tài sản đi đâu cho hợp lý.

Thế nhưng với đầu tư vốn nhỏ dưới 50 triệu câu chuyện nó rất khác: Vì đó là cả gia tài của một người chưa hề có kiến thức gì về tài chính, mình không thể phân bổ như 1 người có chục tỷ trong tài khoản.

  • Đơn giản nhất là hướng dẫn Ba gửi tiết kiệm ngân hàng. Gửi tiết kiệm ngân hàng bây giờ trong thời đại “tiền rẻ” lãi suất cực thấp từ 4%-5%, nếu mà Ba muốn rút trước hạn chắc chắn lãi còn thấp hơn (lãi suất trước kỳ hạn là 0.2%/ năm). Chưa tính đến lạm phát thì chắc không được bao nhiêu.
Lãi suất kỳ hạn của 3 ngân hàng trong Big4
  • Phương lại suy nghĩ có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở. Theo thống kê, trong thời gian 5 năm vừa qua từ 2015-2020, mức lợi nhuận bình quân của các quỹ mở trên thị trường là 12%/năm, tức là cao hơn 100% lãi suất tiết kiệm 12 tháng. Nếu tính bài toán lãi kép khi không bán ra chứng chỉ quỹ (CCQ) mà giữ nguyên thì bây giờ số tiền đã tăng lên 76% trong 5 năm.

    Tính toán: 50.000.000 * (1+12%)^5= 88,117,084
CCQ của Quỹ VCBF


Tuy nhiên, Phương vẫn khá phân vân rằng nếu Ba có nhu cầu rút tiền sớm để chi tiêu, Ba sẽ không được đảm bảo gì về mức lợi nhuận nhận được khi bán chứng chỉ quỹ sau một thời gian ngắn đầu tư.

Bản thân đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở cũng sẽ có rủi ro nhất định như cổ phiếu nên trong ngắn hạn cũng không biết được có lời hay lỗ. Với những người có số tiền khoảng 1-2 tỷ, việc phân bổ khoảng 20% tài sản vào quỹ mở lại là một lựa chọn rất đáng để tham gia. Còn đây là cả gia tài của một người thì có lẽ nên xem xét kỹ.

  • Đầu tư VÀNG: Với người ngoài quê thì việc mua vàng tích trữ rất được bà con yêu thích vì nó an toàn và dễ thanh khoản mua bán. Liệu giá vàng còn tiếp tục tăng hay không là một câu hỏi khó vào giai đoạn hiện tại khi giá vàng đã tăng hơn 50% so với đầu năm.

    Cũng có thể tình hình kinh tế hiện tại có nhiều thay đổi, các chính sách tiền tệ đang nới lỏng, tiền được bơm ra ngoài thị trường quá nhiều nên nhiều khả năng ” Chúng ta phải định giá lại mặt bằng chung giá vàng”.
  • Cổ phiếu: Cũng tương tự như chứng chỉ quỹ thì đầu tư cổ phiếu có lợi nhuận và rủi ro cao hơn các loại hình khác. Tuy nhiên đây là kênh đầu tư hiệu quả nhất xét về mặt dài hạn.

Với số vốn nhỏ dưới 50 triệu thì đầu tư hợp lý nhất có lẽ là cổ phiếu vì bao nhiêu tiền cũng có thể mua cổ phiếu.

Vấn đề duy nhất là: Nắm giữ trong bao lâu? Nếu giả sử Ba không cần dùng trong ít nhất 1 năm thì tốt. Trên thị trường chứng khoán, tỷ suất sinh lời trung bình 20%-30% là con số khả thi.

  • Trái phiếu: đây là một sản phẩm tài chính khá là thú vị và mới nổi trong thời gian 3 năm gần đây trong giới đầu tư.

Ví dụ: Công ty mình đang công tác là VNDIRECT có các sản phẩm trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành như Trái phiếu D-bond, Trái phiếu Thủy điện Nậm Phàng, Trái phiếu Công ty nước Bình Hiệp, Trái phiếu công ty Hà Đô…

Đây là những trái phiếu có lợi tức cao, được VNDIRECT cam kết mua lại để đảm bảo nhà đầu tư có thể bán lại trái phiếu khi có nhu cầu rút tiền về.

Hiểu đơn giản trái phiếu giống như bạn là chủ nợ của Doanh nghiệp cho DN vay thông qua trái phiếu và được hưởng lợi tức theo định kỳ và không quan tâm đến DN làm ăn lời hay lỗ thì DN cũng phải trả lãi cho bạn.

Lãi suất một năm lên tới 9.2%, rút sớm hơn thì lãi suất sẽ thấp hơn, nhưng cũng cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.

Một số tổ chức làm trung gian phân phối Trái phiếu cho các Doanh nghiệp với lợi ích khá tốt mà có thể tham khảo: CTCK Vndirect, CTCK Tân Việt, CTCK Thành Công… Nhiều sản phẩm lắm nên mình sẽ thoải mái lựa chọn loại Trái phiếu phù hợp với túi tiền 50 triệu của Ba mình.

LỜI KẾT

Còn nhiều loại sản phẩm tài chính khác nhau mà trong bài viết này chỉ giới hạn trong chủ đề “Cách đầu tư vốn nhỏ”. Suy cho chọn lựa sản phẩm nào cuối cùng nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Ví như Phương khi tư vấn cho Ba mình, bản thân không thể mang cái suy nghĩ và mong muốn bản thân để lựa ra một sản phẩm hợp với “mình” nhưng lại không đúng nhu cầu của người khác.

Do đó quan trọng nhất khi chính bạn lựa chọn nên đầu tư như thế nào với 50 triệu thì bạn phải hiểu thật kỹ nhu cầu bản thân mình trước. Để từ đó có thể thiết kế danh mục đầu tư phù hợp và hiệu quả dành riêng cho bạn.

Hy vọng qua câu chuyện của Ba Phương sẽ giúp bạn phần nào hình dung rõ những loại hình đầu tư cơ bản tại Việt Nam để bạn tham khảo và chọn cho mình giải pháp tốt nhất.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!