Cần bao nhiêu tiền đầu tư chứng khoán được? Cách đầu tư vốn nhỏ

90% người mới bắt đầu tìm hiểu để đầu tư chứng khoán đều hỏi rằng: Cần bao nhiêu tiền thì đầu tư chứng khoán được? Với vốn nhỏ đầu tư có sinh lời được gì hay không?

Câu trả lời là “Đủ để mua tối thiểu 10 cổ phiếu là được”

Đa phần mọi người nghĩ rằng đây là nơi dành cho giới nhà giàu, phải có tiền tỷ mới tham gia được  nhưng thật sự không phải vậy. 

Chính xác là khi tham gia đầu tư chứng khoán một cách có kiến thức bài bản, quản trị vốn và tâm lý tốt thì đây sẽ là nơi giúp bạn thành người giàu.

Bạn có thể tham gia bất kể bạn có bao nhiêu tiền, bạn là ai địa vị xã hội là gì thì bạn đều có thể trở thành nhà đầu tư và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán.

1. Quy định về mức giá và khối lượng tối thiểu để có một giao dịch thành công

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 2  sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX.

Với 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM (niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)

Quy định khối lượng giao dịch tối thiểu:

 •  HOSE là 10 cổ phiếu
 •  HNX là 100 cổ phiếu.
 • UPCOM là 100 cổ phiếu

Điều đó có nghĩa…

Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang niêm yết trên HOSE, bạn sẽ phải mua ít nhất 10 cổ phiếu, nếu nhiều hơn phải là bội số của 10 như 30, 40, 50, 100, 1.000 hay cả trăm nghìn, triệu cổ phiếu.

Ví dụ: 01 cổ phiếu VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – HoSE) ngày 14/8/2020 có giá 116.700 đồng. Do đó, để có một giao dịch mua thành công, bạn cần số tiền tối thiểu vừa đủ để mua được 10 cổ phiếu VNM là: 116.700 x 10 = 1.170.000 đồng.

Tuy nhiên, 01 cổ phiếu ITA (Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo – HoSE) ngày 14/8/2020 lại chỉ có giá “trà đá” là 4.100 đồng. Do đó, để giao dịch thành công bạn chỉ cần số tiền rất nhỏ: 4.100 x 10 = 40.100 đồng .

Tương tự với sàn HNX và UPCOM, khối lượng tối thiểu bạn cần mua là 100 cổ phiếu và khi bạn muốn mua nhiều hơn thì cũng phải là bội số của 100.

Vậy là bạn có thể thấy với 40k bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu rồi, chỉ bằng 1 ly trà sữa thôi 😀 

Tuy nhiên để có thể giao dịch tốt và tối ưu hóa lợi nhuận thì số vốn của bạn cũng nên là vài triệu đồng.

2. Sự khác biệt giữa đầu tư vốn lớn và vốn nhỏ là như thế nào?

Ở trên mình đã khẳng định bao nhiêu tiền bạn cũng có thể đầu tư chứng khoán được rồi.

Tuy nhiên mỗi người với số vốn khác nhau nó sẽ tạo ra cho bạn những tỷ lệ lời/ lỗ khác nhau.

#Vốn siêu lớn : size vốn trên 50 tỷ

Nếu bạn có 50 tỷ để đầu tư vào chứng khoán thì chắc hẳn bạn đã là một người sành sỏi ở thị trường này rồi.

Lợi thế:

 • Đa phần là những người có liên quan đến nội bộ của 1 doanh nghiệp trên sàn.
 • Họ nắm thông tin nội bộ tốt và sử dụng nó làm lợi thế để tham gia đầu tư.
 • Được hưởng những chính sách cực kỳ ưu đãi ở các công ty chứng khoán (như giảm lãi suất, phí giao dịch, đội ngũ môi giới xuất sắc…)
 • Có thể trực tiếp deal chính sách với công ty chứng khoán ( về room cho vay riêng, hạn mức cho vay riêng…)

Bất lợi:

 • Nếu là người nội bộ nằm trong ban lãnh đạo phải công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu của chính họ vì thế thường không được bảo mật cũng như thoải mái giao dịch.
 • Mua bán sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian (nhiều lần) hơn vì vốn lớn.
 • Khó có thể tham gia những cổ phiếu có tiềm năng lớn nhưng thanh khoản kém.

Danh mục thường phải đa dạng nhiều cổ phiếu nên đòi hỏi phải theo dõi thông tin và phân tích kỹ nhiều doanh nghiệp.

# Vốn lớn: size trên 10 tỷ

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam với kinh nghiệm tư vấn đầu tư và quản lý tài khoản khách hàng từ rất bé vài triệu đến lớn nhất là 500 tỷ thì Phương nhận thấy với khách hàng có size vốn trên 10 tỷ (dưới 50 tỷ) rất là nhiều.

Lợi thế: 

 • Với người có tài sản lớn vậy thường mối quan hệ xã hội tốt và thường họ đầu tư dựa vào đánh giá thông tin của những mối quan hệ thân tín đấy.
 • Vẫn được hưởng chính sách tốt từ công ty chứng khoán (phí giao dịch, lãi vay)

Bất lợi

 • Đa phần tập trung vào cổ phiếu từ midcap đến bluechip là nhiều, khó tham gia vào cổ phiếu thanh khoản kém (Lý do là mua bán khó khăn).
 • Tài khoản giữ nhiều cổ phiếu thường dễ bị soi

# Vốn vừa và nhỏ: Dưới 1 tỷ

Lợi thế:

 • Linh hoạt nên khi tham gia mua/ bán sẽ nhanh hơn
 • Dễ dàng tham gia vào các cổ phiếu thanh khoản bé (dưới 10k/ phiên) nhưng có tiềm năng tăng mạnh (Ví dụ như PME, MLS…)

Dễ dàng thay đổi, cơ cấu danh mục và ít bị để ý tài khoản

Bất lợi:

 • Vốn nhỏ nên khó có thể tham gia vào mọi cổ phiếu đang có tiềm năng
 • Đa phần nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ thích sử dụng đòn bẩy margin để đầu tư vì thế họ phải chịu thêm một phần phí vay nữa (khá cao nếu bạn sử dụng dài hạn).

3. Đầu tư chứng khoán như thế nào với vốn nhỏ chỉ 5 triệu mỗi tháng

Đầu tư vốn nhỏ đê tạo tài sản lớn

Đây có thể coi là hình thức đầu tư “tích tiểu thành đại” mà Phương vẫn đang dùng cho tài khoản sub (tài khoản con).

Có nghĩa ngoài việc lựa chọn đánh giá một cổ phiếu tốt, xác định điểm mua bán ban đầu thì Phương sẽ chọn hình thức “mua góp cổ phiếu”. Cứ mỗi tháng sau khi nhận lượng Phương sẽ trích 10-20% tổng thu nhập để đầu tư vào chứng khoán.

 • Nếu cổ phiếu trong danh mục đang có giá thấp để mua (do thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn) mình sẽ mua hết.
 • Nếu cổ phiếu trong danh mục đã tăng hơn mức có thể mua có thể Phương sẽ xem xét lựa chọn 1 cổ phiếu khác có tiềm năng (danh mục nên có từ 2-3 cổ phiếu).
 • Luôn phiên mua bổ sung cổ phiếu vào đúng thời điểm trong 1 tháng sau khi nhận lương về.

Dù là 5 triệu hay bao nhiêu bạn hoàn toàn có thể làm theo cách này để tích cực gia tăng tài sản của mình.

Nếu lợi nhuận trung bình một năm 15% và mỗi tháng bạn cứ góp đều 5 triệu thì sau 20 năm con số mà bạn thấy sẽ khiến bạn kinh ngạc bởi lãi suất kép.

Nhìn chung theo quan điểm của Phương thì vốn bao nhiêu sẽ có cách thức quản trị rủi ro và phân bổ danh mục khác nhau.

Với người vốn lớn hay nhỏ đều có những lợi thế và bất lợi khác nhau và nếu như hiểu được điều đó chúng ta hoàn toàn có thể quản trị tốt tiền của mình ở size vốn đó để có được tỷ suất sinh lợi tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán cho người mới, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây của PhuongInvestor

Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư đơn giản cho người mới bắt đầu

Xem thêm: 5 điều người mới cần chuẩn bị nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!