Cần bao nhiêu tiền đầu tư chứng khoán được? Cách đầu tư vốn nhỏ

90% người mới bắt đầu tìm hiểu để đầu tư chứng khoán đều hỏi rằng: Cần bao nhiêu tiền thì đầu tư chứng khoán được? Với vốn nhỏ đầu tư có sinh lời được gì hay không?

Câu trả lời là “Đủ để mua tối thiểu 10 cổ phiếu là được”

Đa phần mọi người nghĩ rằng đây là nơi dành cho giới nhà giàu, phải có tiền tỷ mới tham gia được  nhưng thật sự không phải vậy. 

Chính xác là khi tham gia đầu tư chứng khoán một cách có kiến thức bài bản, quản trị vốn và tâm lý tốt thì đây sẽ là nơi giúp bạn thành người giàu.

Bạn có thể tham gia bất kể bạn có bao nhiêu tiền, bạn là ai địa vị xã hội là gì thì bạn đều có thể trở thành nhà đầu tư và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán.

1. Quy định về mức giá và khối lượng tối thiểu để có một giao dịch thành công

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 2  sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX.

Với 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM (niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)

Quy định khối lượng giao dịch tối thiểu:

 •  HOSE là 10 cổ phiếu
 •  HNX là 100 cổ phiếu.
 • UPCOM là 100 cổ phiếu

Điều đó có nghĩa…

Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang niêm yết trên HOSE, bạn sẽ phải mua ít nhất 10 cổ phiếu, nếu nhiều hơn phải là bội số của 10 như 30, 40, 50, 100, 1.000 hay cả trăm nghìn, triệu cổ phiếu.

Ví dụ: 01 cổ phiếu VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – HoSE) ngày 14/8/2020 có giá 116.700 đồng. Do đó, để có một giao dịch mua thành công, bạn cần số tiền tối thiểu vừa đủ để mua được 10 cổ phiếu VNM là: 116.700 x 10 = 1.170.000 đồng.

Tuy nhiên, 01 cổ phiếu ITA (Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo – HoSE) ngày 14/8/2020 lại chỉ có giá “trà đá” là 4.100 đồng. Do đó, để giao dịch thành công bạn chỉ cần số tiền rất nhỏ: 4.100 x 10 = 40.100 đồng .

Tương tự với sàn HNX và UPCOM, khối lượng tối thiểu bạn cần mua là 100 cổ phiếu và khi bạn muốn mua nhiều hơn thì cũng phải là bội số của 100.

Vậy là bạn có thể thấy với 40k bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu rồi, chỉ bằng 1 ly trà sữa thôi 😀 

Tuy nhiên để có thể giao dịch tốt và tối ưu hóa lợi nhuận thì số vốn của bạn cũng nên là vài triệu đồng.

2. Sự khác biệt giữa đầu tư vốn lớn và vốn nhỏ là như thế nào?

Ở trên mình đã khẳng định bao nhiêu tiền bạn cũng có thể đầu tư chứng khoán được rồi.

Tuy nhiên mỗi người với số vốn khác nhau nó sẽ tạo ra cho bạn những tỷ lệ lời/ lỗ khác nhau.

#Vốn siêu lớn : size vốn trên 50 tỷ

Nếu bạn có 50 tỷ để đầu tư vào chứng khoán thì chắc hẳn bạn đã là một người sành sỏi ở thị trường này rồi.

Lợi thế:

 • Đa phần là những người có liên quan đến nội bộ của 1 doanh nghiệp trên sàn.
 • Họ nắm thông tin nội bộ tốt và sử dụng nó làm lợi thế để tham gia đầu tư.
 • Được hưởng những chính sách cực kỳ ưu đãi ở các công ty chứng khoán (như giảm lãi suất, phí giao dịch, đội ngũ môi giới xuất sắc…)
 • Có thể trực tiếp deal chính sách với công ty chứng khoán ( về room cho vay riêng, hạn mức cho vay riêng…)

Bất lợi:

 • Nếu là người nội bộ nằm trong ban lãnh đạo phải công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu của chính họ vì thế thường không được bảo mật cũng như thoải mái giao dịch.
 • Mua bán sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian (nhiều lần) hơn vì vốn lớn.
 • Khó có thể tham gia những cổ phiếu có tiềm năng lớn nhưng thanh khoản kém.

Danh mục thường phải đa dạng nhiều cổ phiếu nên đòi hỏi phải theo dõi thông tin và phân tích kỹ nhiều doanh nghiệp.

# Vốn lớn: size trên 10 tỷ

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam với kinh nghiệm tư vấn đầu tư và quản lý tài khoản khách hàng từ rất bé vài triệu đến lớn nhất là 500 tỷ thì Phương nhận thấy với khách hàng có size vốn trên 10 tỷ (dưới 50 tỷ) rất là nhiều.

Lợi thế: 

 • Với người có tài sản lớn vậy thường mối quan hệ xã hội tốt và thường họ đầu tư dựa vào đánh giá thông tin của những mối quan hệ thân tín đấy.
 • Vẫn được hưởng chính sách tốt từ công ty chứng khoán (phí giao dịch, lãi vay)

Bất lợi

 • Đa phần tập trung vào cổ phiếu từ midcap đến bluechip là nhiều, khó tham gia vào cổ phiếu thanh khoản kém (Lý do là mua bán khó khăn).
 • Tài khoản giữ nhiều cổ phiếu thường dễ bị soi

# Vốn vừa và nhỏ: Dưới 1 tỷ

Lợi thế:

 • Linh hoạt nên khi tham gia mua/ bán sẽ nhanh hơn
 • Dễ dàng tham gia vào các cổ phiếu thanh khoản bé (dưới 10k/ phiên) nhưng có tiềm năng tăng mạnh (Ví dụ như PME, MLS…)

Dễ dàng thay đổi, cơ cấu danh mục và ít bị để ý tài khoản

Bất lợi:

 • Vốn nhỏ nên khó có thể tham gia vào mọi cổ phiếu đang có tiềm năng
 • Đa phần nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ thích sử dụng đòn bẩy margin để đầu tư vì thế họ phải chịu thêm một phần phí vay nữa (khá cao nếu bạn sử dụng dài hạn).

3. Đầu tư chứng khoán như thế nào với vốn nhỏ chỉ 5 triệu mỗi tháng

Đầu tư vốn nhỏ đê tạo tài sản lớn

Đây có thể coi là hình thức đầu tư “tích tiểu thành đại” mà Phương vẫn đang dùng cho tài khoản sub (tài khoản con).

Có nghĩa ngoài việc lựa chọn đánh giá một cổ phiếu tốt, xác định điểm mua bán ban đầu thì Phương sẽ chọn hình thức “mua góp cổ phiếu”. Cứ mỗi tháng sau khi nhận lượng Phương sẽ trích 10-20% tổng thu nhập để đầu tư vào chứng khoán.

 • Nếu cổ phiếu trong danh mục đang có giá thấp để mua (do thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn) mình sẽ mua hết.
 • Nếu cổ phiếu trong danh mục đã tăng hơn mức có thể mua có thể Phương sẽ xem xét lựa chọn 1 cổ phiếu khác có tiềm năng (danh mục nên có từ 2-3 cổ phiếu).
 • Luôn phiên mua bổ sung cổ phiếu vào đúng thời điểm trong 1 tháng sau khi nhận lương về.

Dù là 5 triệu hay bao nhiêu bạn hoàn toàn có thể làm theo cách này để tích cực gia tăng tài sản của mình.

Nếu lợi nhuận trung bình một năm 15% và mỗi tháng bạn cứ góp đều 5 triệu thì sau 20 năm con số mà bạn thấy sẽ khiến bạn kinh ngạc bởi lãi suất kép.

Nhìn chung theo quan điểm của Phương thì vốn bao nhiêu sẽ có cách thức quản trị rủi ro và phân bổ danh mục khác nhau.

Với người vốn lớn hay nhỏ đều có những lợi thế và bất lợi khác nhau và nếu như hiểu được điều đó chúng ta hoàn toàn có thể quản trị tốt tiền của mình ở size vốn đó để có được tỷ suất sinh lợi tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán cho người mới, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây của PhuongInvestor

Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư đơn giản cho người mới bắt đầu

Xem thêm: 5 điều người mới cần chuẩn bị nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!