Cần bao nhiêu tiền để đầu tư chứng khoán?

Cần bao nhiêu tiền đầu tư chứng khoán là câu hỏi mà 90% người mới bắt đầu tìm hiểu để đầu tư chứng khoán đều hỏi rằng: Cần bao nhiêu tiền thì đầu tư chứng khoán được? Với vốn nhỏ đầu tư có sinh lời được gì hay không?

Câu trả lời là “Đủ để mua tối thiểu 10 cổ phiếu là được”

Đa phần mọi người nghĩ rằng đây là nơi dành cho giới nhà giàu, phải có tiền tỷ mới tham gia được  nhưng thật sự không phải vậy. 

Chính xác là khi tham gia đầu tư chứng khoán một cách có kiến thức bài bản, quản trị vốn và tâm lý tốt thì đây sẽ là nơi giúp bạn thành người giàu.

Bạn có thể tham gia bất kể bạn có bao nhiêu tiền, bạn là ai địa vị xã hội là gì thì bạn đều có thể trở thành nhà đầu tư và kiếm tiền trên thị trường chứng khoán.

1. Quy định về mức giá và khối lượng tối thiểu để có một giao dịch thành công

Hiện nay, thị trường chứng khoán Việt Nam có 2  sở giao dịch là Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh – HOSE và Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội – HNX.

Với 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM (niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội)

Quy định khối lượng giao dịch tối thiểu:

 •  HOSE là 10 cổ phiếu
 •  HNX là 100 cổ phiếu.
 • UPCOM là 100 cổ phiếu

Điều đó có nghĩa…

Nếu bạn muốn mua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang niêm yết trên HOSE, bạn sẽ phải mua ít nhất 10 cổ phiếu, nếu nhiều hơn phải là bội số của 10 như 30, 40, 50, 100, 1.000 hay cả trăm nghìn, triệu cổ phiếu.

Ví dụ: 01 cổ phiếu VNM (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam – HoSE) ngày 14/8/2020 có giá 116.700 đồng. Do đó, để có một giao dịch mua thành công, bạn cần số tiền tối thiểu vừa đủ để mua được 10 cổ phiếu VNM là: 116.700 x 10 = 1.170.000 đồng.

Tuy nhiên, 01 cổ phiếu ITA (Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo – HoSE) ngày 14/8/2020 lại chỉ có giá “trà đá” là 4.100 đồng. Do đó, để giao dịch thành công bạn chỉ cần số tiền rất nhỏ: 4.100 x 10 = 40.100 đồng .

Tương tự với sàn HNX và UPCOM, khối lượng tối thiểu bạn cần mua là 100 cổ phiếu và khi bạn muốn mua nhiều hơn thì cũng phải là bội số của 100.

Vậy là bạn có thể thấy với 40k bạn hoàn toàn có thể mua cổ phiếu rồi, chỉ bằng 1 ly trà sữa thôi 😀 

Tuy nhiên để có thể giao dịch tốt và tối ưu hóa lợi nhuận thì số vốn của bạn cũng nên là vài triệu đồng.

2. Sự khác biệt giữa đầu tư vốn lớn và vốn nhỏ là như thế nào?

Ở trên mình đã khẳng định bao nhiêu tiền bạn cũng có thể đầu tư chứng khoán được rồi.

Tuy nhiên mỗi người với số vốn khác nhau nó sẽ tạo ra cho bạn những tỷ lệ lời/ lỗ khác nhau.

#Vốn siêu lớn : size vốn trên 50 tỷ

Nếu bạn có 50 tỷ để đầu tư vào chứng khoán thì chắc hẳn bạn đã là một người sành sỏi ở thị trường này rồi.

Lợi thế:

 • Đa phần là những người có liên quan đến nội bộ của 1 doanh nghiệp trên sàn.
 • Họ nắm thông tin nội bộ tốt và sử dụng nó làm lợi thế để tham gia đầu tư.
 • Được hưởng những chính sách cực kỳ ưu đãi ở các công ty chứng khoán (như giảm lãi suất, phí giao dịch, đội ngũ môi giới xuất sắc…)
 • Có thể trực tiếp deal chính sách với công ty chứng khoán ( về room cho vay riêng, hạn mức cho vay riêng…)

Bất lợi:

 • Nếu là người nội bộ nằm trong ban lãnh đạo phải công bố thông tin khi giao dịch cổ phiếu của chính họ vì thế thường không được bảo mật cũng như thoải mái giao dịch.
 • Mua bán sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian (nhiều lần) hơn vì vốn lớn.
 • Khó có thể tham gia những cổ phiếu có tiềm năng lớn nhưng thanh khoản kém.

Danh mục thường phải đa dạng nhiều cổ phiếu nên đòi hỏi phải theo dõi thông tin và phân tích kỹ nhiều doanh nghiệp.

# Vốn lớn: size trên 10 tỷ

Ở thị trường chứng khoán Việt Nam với kinh nghiệm tư vấn đầu tư và quản lý tài khoản khách hàng từ rất bé vài triệu đến lớn nhất là 500 tỷ thì Phương nhận thấy với khách hàng có size vốn trên 10 tỷ (dưới 50 tỷ) rất là nhiều.

Lợi thế: 

 • Với người có tài sản lớn vậy thường mối quan hệ xã hội tốt và thường họ đầu tư dựa vào đánh giá thông tin của những mối quan hệ thân tín đấy.
 • Vẫn được hưởng chính sách tốt từ công ty chứng khoán (phí giao dịch, lãi vay)

Bất lợi

 • Đa phần tập trung vào cổ phiếu từ midcap đến bluechip là nhiều, khó tham gia vào cổ phiếu thanh khoản kém (Lý do là mua bán khó khăn).
 • Tài khoản giữ nhiều cổ phiếu thường dễ bị soi

# Vốn vừa và nhỏ: Dưới 1 tỷ

Lợi thế:

 • Linh hoạt nên khi tham gia mua/ bán sẽ nhanh hơn
 • Dễ dàng tham gia vào các cổ phiếu thanh khoản bé (dưới 10k/ phiên) nhưng có tiềm năng tăng mạnh (Ví dụ như PME, MLS…)

Dễ dàng thay đổi, cơ cấu danh mục và ít bị để ý tài khoản

Bất lợi:

 • Vốn nhỏ nên khó có thể tham gia vào mọi cổ phiếu đang có tiềm năng
 • Đa phần nhà đầu tư vốn nhỏ sẽ thích sử dụng đòn bẩy margin để đầu tư vì thế họ phải chịu thêm một phần phí vay nữa (khá cao nếu bạn sử dụng dài hạn).

3. Đầu tư chứng khoán như thế nào với vốn nhỏ chỉ 5 triệu mỗi tháng

Đầu tư vốn nhỏ đê tạo tài sản lớn

Đây có thể coi là hình thức đầu tư “tích tiểu thành đại” mà Phương vẫn đang dùng cho tài khoản sub (tài khoản con).

Có nghĩa ngoài việc lựa chọn đánh giá một cổ phiếu tốt, xác định điểm mua bán ban đầu thì Phương sẽ chọn hình thức “mua góp cổ phiếu”. Cứ mỗi tháng sau khi nhận lượng Phương sẽ trích 10-20% tổng thu nhập để đầu tư vào chứng khoán.

 • Nếu cổ phiếu trong danh mục đang có giá thấp để mua (do thị trường điều chỉnh trong ngắn hạn) mình sẽ mua hết.
 • Nếu cổ phiếu trong danh mục đã tăng hơn mức có thể mua có thể Phương sẽ xem xét lựa chọn 1 cổ phiếu khác có tiềm năng (danh mục nên có từ 2-3 cổ phiếu).
 • Luôn phiên mua bổ sung cổ phiếu vào đúng thời điểm trong 1 tháng sau khi nhận lương về.

Dù là 5 triệu hay bao nhiêu bạn hoàn toàn có thể làm theo cách này để tích cực gia tăng tài sản của mình.

Nếu lợi nhuận trung bình một năm 15% và mỗi tháng bạn cứ góp đều 5 triệu thì sau 20 năm con số mà bạn thấy sẽ khiến bạn kinh ngạc bởi lãi suất kép.

Nhìn chung theo quan điểm của Phương thì vốn bao nhiêu sẽ có cách thức quản trị rủi ro và phân bổ danh mục khác nhau.

Với người vốn lớn hay nhỏ đều có những lợi thế và bất lợi khác nhau và nếu như hiểu được điều đó chúng ta hoàn toàn có thể quản trị tốt tiền của mình ở size vốn đó để có được tỷ suất sinh lợi tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về cách đầu tư chứng khoán cho người mới, bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây của PhuongInvestor

Xem thêm: Cách xây dựng danh mục đầu tư đơn giản cho người mới bắt đầu

Xem thêm: 5 điều người mới cần chuẩn bị nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!