Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng

Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây.

Vậy Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công như thế nào? Hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu thêm về break out qua bài viết sau nhé.

Breakout là gì?

Breakout nghĩa là bứt phá, đây là hiện tượng giá tăng mạnh phá vượt qua khỏi hẳn đường kháng cự hoặc giảm xuống phá đường hỗ trợ.

Khu vực kháng cự hay hỗ trợ được xác định dựa vào dữ liệu giá trong quá khứ. Đó là khu vực mà người mua và người bán xảy ra tranh chấp về giá và có hiện tượng lưỡng lự tại khu vực đó.

Vùng kháng cự là một đường thẳng nối các mức cao và vùng hỗ trợ là một đường thẳng qua các đáy. 

 

Breakout là một chiến lược giao dịch dựa trên xu hướng thị trường hiện tại, có nghĩa rằng sau khi breakout xảy ra, giá sẽ tiếp tục đi theo xu hướng trước đó một cách mạnh mẽ hơn.

Nếu giá break out khỏi vùng kháng cự sẽ có xu hướng tăng mạnh và lúc này kháng cự trở thành hỗ trợ. Ngược lại nếu giá Break out khỏi vùng hỗ trợ, giá sẽ tiếp tục giảm mạnh và lúc này hỗ trợ sẽ trở thành kháng cự.

Mục tiêu của nhà đầu tư là theo dõi những cây nến phía sau cây nến break out để xác định xem xu hướng đã thay đổi hay chỉ là một phiên break out giả (phần này sẽ phân tích sau) để xác định có nên vào lệnh MUA hay BÁN.

Lưu ý: Điểm phá vỡ chỉ được xác nhận khi nến đóng  trên mức kháng cự hoặc dưới mức hỗ trợ. Nếu trong phiên giao dịch, giá đẩy mạnh lên hoặc giảm mạnh xuống tạo thân nến to lớn phá vỡ các đường hỗ trợ, kháng cự nhưng cuối phiên có sự rút chân và giá đóng cửa thấp dưới đường kháng cự hoặc trên đường hỗ trợ thì đây không được coi là điểm phá vỡ thành công.

 

Ví dụ: Nếu giá vượt lên trên đường kháng cự, có nghĩa là giá đóng cửa của nến nằm trên vùng kháng cự. Về lý thuyết, khi giá đi lên từ đáy và chạm vào đường kháng cự, lượng bán ra dường như đang đẩy giá xuống. Nếu lực bán không đủ mạnh, giá sẽ phá vỡ đường kháng cự, đây là tín hiệu mua tốt cho nhà đầu tư. Lúc này, thị trường có lực mua mạnh sẽ đẩy giá lên cao hơn.

Các loại Break out trong phân tích kỹ thuật

Trên thị trường tài chính không như lý thuyết, mọi biến động giá luôn bị thao túng bởi các market marker, tổ chức lớn, còn được gọi là “cá mập”. Họ thường lợi dụng tâm lý thị trường để tạo ra các điểm breakout giả gây nhầm lẫn cho nhiều giao dịch, do đó khi xác định điểm breakout nhà đầu tư phải phân biệt được thật và giả 2 điểm breakout.

Break out giả

Một sự break out giả xảy ra khi giá phá vỡ một đường xu hướng cụ thể nhưng không tiếp tục di chuyển theo hướng của sự phá vỡ, thay vào đó đột ngột thay đổi hướng để di chuyển theo hướng ngược lại. 

Để xác định một break out giả, yếu tố quan trọng đầu tiên cần chú ý là khối lượng. Một break out thất bại thường có khối lượng thấp, cho thấy rằng giá khó có thể đi đủ xa. Lực phá vỡ mức hỗ trợ hoặc kháng cự người quay đầu và đi tiếp trong khu vực tắc nghẽn.

Như trên ví dụ trên, ở cây Break out đạt yêu cầu về giá nhưng khối lượng rất bé so với trung bình nên khả năng cao lực mua sẽ yếu đi, không thể đi xa hơn. Do đó hệ quả là giá quay đầu giảm và tiếp tục tích lũy.

Breakout thật

Không giống như break out giả, break out thực sự là hiện tượng giá tăng hoặc giảm một cách dứt khoát qua khỏi các đường hỗ trợ- kháng cự với khối lượng cao hơn so với trung bình. Thể hiện sức mạnh của phe mua hoặc phe bán đang áp đảo so với phe còn lại.

 Việc xác định điểm breakout thực tế là vô cùng quan trọng vì nó giúp các nhà đầu tư tạo ra lợi nhuận và giảm thiểu việc mất tài khoản một cách đáng tiếc.

Các dấu hiệu nhận biết break out thành công

Nội dung dưới đây cung cấp một số thủ thuật giúp  bạn giải quyết vấn đề “cách xác định điểm phá vỡ mặc định trong giao dịch”. Tuy nó không phải hoàn toàn chính xác 100% nhưng xác suất xảy ra rất cao với những dấu hiệu sau đây:

Giá đóng cửa 

Giá đóng cửa của nến là một trong những yếu tố cần xem xét khi giao dịch với chiến lược breakout. Nến có thể là hàng ngày, hàng giờ hoặc hàng tuần tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn về khung thời gian giao dịch.

Trên thực tế, giá đóng cửa mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm tin vì nó đại diện cho mức giá cuối cùng mà người mua và người bán bắt tay nhau. Ngoài ra, bộ lọc breakout cũng được kết hợp với để khớp với giá đóng cửa nhằm tăng độ chính xác trong việc xác nhận một breakout thực sự. Nó được hiểu là mức độ xâm nhập thông qua hỗ trợ hoặc kháng cự theo hướng của sự bứt phá.

Tính thanh khoản

Sử dụng breakout trong giao dịch cũng có nghĩa là bạn phải chấp nhận cơ chế thị trường hiện tại, sẵn sàng mua cao để bán cao hơn. Do đó, xu hướng thị trường phải đủ mạnh để các nhà giao dịch sẵn sàng.

Một trong những yếu tố có thể quyết định xu hướng thị trường có mạnh hay không chính là tính thanh khoản (tính thanh khoản hay được hiểu là mức độ mua / bán nhanh chóng trên thị trường sự hấp dẫn của một cổ phiếu thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia giao dịch và số lượng cổ phiếu đủ lớn để đáp ứng nhu cầu đó).

Đối với một số nhà giao dịch chuyên nghiệp, việc phá vỡ ngưỡng kháng cự phải đi kèm với  thanh khoản ít nhất 50% so với mức trung bình hai mươi phiên  trước đó.Tính thanh khoản có ít tiềm năng giảm giá hơn so với xu hướng tăng.

Các chỉ bảo

Đối với bất kỳ chiến lược giao dịch nào, việc sử dụng các chỉ báo cũng là một yếu tố đáng được quan tâm. Đặc biệt, khi giá phá vỡ một mức kháng cự trong xu hướng tăng nhưng lại kèm theo một giai đoạn tiêu cực thì đây là một tín hiệu giống như trong một xu hướng tăng khi giá quay đầu đi xuống và thoát ra khỏi vùng hỗ trợ với sự phân kỳ thuận. Các nhà giao dịch cũng nên tự hỏi bản thân và từ từ suy nghĩ để quyết định mua hay không.

Cách giao dịch Break out

Ngoài việc phân biệt giữa breakout thật và breakout sai, các nhà đầu tư cũng cần phải có một chiến lược giao dịch để thành công.

Cách thực hiện: 

  • Lần vào lệnh thứ nhất xuất hiện tín hiệu phá vỡ (break out). Lệnh này chỉ bằng 30% khối lượng mà bạn dự tính mua để lấy trước vị thế. 
  • Lần thứ hai: Vào lệnh khi giá cổ phiếu quay đầu giảm giá hoặc tăng nhẹ để test lại điểm phá vỡ, lúc này giá có thể quay về lại vùng kháng cự (lúc này đã là đường hỗ trợ), nếu có ít người muốn bán ra (đại diện là khối lượng tại những phiên này thường thấp) thì có thể mua thêm vào 30%. 
  • Lần vào thứ 3 khi kiểm định cung cầu xong quay đầu tăng mạnh trở lại thì sẽ mua thêm 40% còn lại để đủ số lượng.

Đây là một trong những cách mình gợi ý để bạn tham khảo, có nhiều cách khác nhau với mức độ hiệu quả khác nhau tùy vào chiến lược của các bạn.

Lưu ý: Lệnh thứ 2 sẽ không được thực hiện và phải đóng lệnh thứ 1 khi giá quay đầu giảm mạnh, đóng cửa dưới đường hỗ trợ. Có nghĩa lúc này lực bán vẫn còn nhiều vì thế giá không thể đi xa hơn và cần thời gian để tích lũy và rủ bỏ những người nắm giữ cổ phiếu cuối cùng.

Nếu bạn đã theo dõi bài viết trong chuyên mục cơ bản về cổ phiếu đến cuối chắc chắn bạn đã có được đáp án cho câu hỏi: Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công ra sao? Từ đó có thể tránh được breakout giả trong mọi tình huống và phương pháp giao dịch hiệu quả khi đạt đến điểm breakout thực. Đây là một vấn đề khó khăn đối với nhiều nhà giao dịch, đặc biệt là những người mới làm quen với phân tích kỹ thuật

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!