Cách đọc biểu đồ chứng khoán (Phần 2)

Phân tích kỹ thuật là một việc vô cùng thú vị giúp mỗi nhà đầu tư chúng ta nắm bắt dự đoán được xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai.

Tất cả những kiến thức cơ bản nhất về cách đọc biểu đồ chứng khoán được Phương giới thiệu trong Phần 1, phần nào giúp bạn hình dung và đọc được cách giá cổ phiếu di chuyển.

Tiếp theo trong phần 2 chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về các mô hình cổ phiếu, giúp bạn xác nhận xu hướng của cổ phiếu.

# Các điểm chung nơi thị trường tìm thấy hỗ trợ và kháng cự

Khi theo dõi thị trường tổng thể, các mức hỗ trợ và kháng cự cho phép các nhà đầu tư đo lường và dự đoán chính xác hơn các chuyển động trong tương lai trong khi thực hiện phân tích của họ.

Dưới đây, Phương chia nhỏ năm khu vực phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm ra hỗ trợ hoặc kháng cự. Học cách phát hiện chúng và bạn sẽ tiến gần hơn một bước đến việc thực hiện phân tích kỹ thuật như những người chuyên nghiệp.

1. Mức cao / thấp hàng tuần và hàng tháng (đường xu hướng nằm ngang)

Các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự được xác định chính xác hơn khi lựa chọn theo dõi và đánh giá mức cao / thấp hàng tuần và hàng tháng. Bởi vì thị trường liên tục tạo ra các xu hướng mới, luôn có những điểm dễ nhận biết này trên các biểu đồ. Mặc dù không phải tất cả đều hoạt động như hỗ trợ hoặc kháng cự thực sự, nhưng những hỗ trợ có xu hướng quan trọng vì chúng có thể tạo ra hoặc phá vỡ xu hướng.

Càng nhìn dài thì xu hướng càng chính xác hơn.

2. Đường trung bình động 34 ngày


Đường MA34 là một đường được hình thành bằng cách lấy giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 34 ngày giao dịch cuối cùng. 

Khi thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh dốc hoặc xu hướng tăng kéo dài, đường trung bình động này thường được xem là mức kháng cự và hỗ trợ (tương ứng). 

Hầu hết tất cả các trang web về biểu đồ chứng khoán đều cung cấp MA 50 khá phổ biến, riêng Phương lựa chọn MA34 bởi nó hình thành và chạy nhanh hơn MA50. Nó giúp Phương xác định chính xác những cổ phiếu có sự biến động trong ngắn hạn và từ đó lựa chọn cơ hội MUA/BÁN hiệu quả.

3. Đường trung bình động 89 ngày

Đường MA89 là đường được hình thành bằng cách lấy giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 89 ngày giao dịch cuối cùng. 

Đường MA 89 không được nhìn thấy thường xuyên như đường MA34 đơn giản bởi vì nó thường nằm xa xu hướng hơn. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện trong thì bức tranh sẽ nó nét hơn.

Thông thường nhà giao dịch thích sử dụng MA100, còn Phương dùng MA89 cho trung hạn để xác định xu hướng chung của cổ phiếu.

4. Các mức Fibonacci


Các con số Fibonacci nâng cao hơn một chút, nhưng ở dạng đơn giản nhất của chúng tạo nên các mức Fibonacci chính: 38%, 50% và 62%. Chúng được vẽ trên biểu đồ chứng khoán bằng cách lấy mức cao và thấp tuyệt đối của một xu hướng và sau đó xác định các mức thích hợp ở giữa. 

Nhìn chung, các đường Fibonacci thường trùng với hỗ trợ và kháng cự của thị trường.

5. Đường trung bình động 200 ngày


Đường trung bình MA200 là một đường được hình thành bằng cách lấy giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 200 ngày giao dịch cuối cùng. 

Đường trung bình này là đường dài hạn, rất mạnh và dường như không thường xuyên tiếp xúc với giá thị trường do tính lâu dài của nó. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện, thị trường hầu như luôn phản ứng với nó dưới dạng hỗ trợ và kháng cự mạnh nhất.

 • Nếu giá cổ phiếu hình thành trên đường MA200, trên MA89 và trên MA34 thì chứng tỏ đó là một cổ phiếu đang tăng tốt.
 • Nếu giá cổ phiếu hình thành nằm dưới đường MA34, dưới MA89 và dưới luôn của đường MA200 chứng tỏ cổ phiếu đang tron giai doạn downtrend.

# Nền giá và Breakout (Phá xu hướng)

Breakout là gì?

Đó là một sự đột phá xảy ra khi cổ phiếu di chuyển ra khỏi phạm vi giao dịch để tăng giá với khối lượng lớn. 

Khối lượng là tổng số cổ phiếu được giao dịch trong một ngày, vì vậy khối lượng càng lớn thì càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia, đây là dấu hiệu của sức mạnh (tăng giá).

Và thường một cổ phiếu khi đủ điều kiện để bứt phá, tăng tốc thì trước đó là cả một quá trình tích lũy hoặc đi ngang, không có xu hướng chính và khối lượng trung bình thấp hơn nhiều.

Phiên break out chứng tỏ 1 lực lượng bên BÁN hoặc MUA rất lớn, áp đảo là cho giá cổ phiếu vượt ra khỏi kênh trước đó, với khối lượng đột biến so với trung bình.

 1. Sau khoảng trống cạn kiệt vào cuối tháng 7 năm 2020, CTG về lại đỉnh cũ của năm trong hai tháng tiếp theo sau và sau đó bứt phá vượt đỉnh cũ để hình thành trend tăng giá mới
 2. Khối lượng tăng mạnh khi CTG vượt đỉnh cũ của năm ở mức giá 29, sau đó điểm mua lớn tiếp theo chính là điểm Break (với khối lượng rất lớn)
 3. Sau khi bước vào xu hướng tăng mới (từ giá 30-33) thì CTG điều chỉnh về trở lại mức giá (tại điểm Break là 29), chạm đường MA89 và tăng trở lại.

Đây là một ví dụ khác. Đây là biểu đồ hàng ngày cho thấy cổ phiếu bắt đầu tăng hơn 50%.

# Khoảng trống (GAP)

Khoảng cách giá được tạo ra khi một cổ phiếu đóng cửa ở mức giá X trong phiên giao dịch sau đó mở cửa với giá cao hơn tạo nên một khoảng trống.

Khoảng cách giá lên hoặc xuống có thể xác định xu hướng tổng thể của cổ phiếu trong những tháng tới. 

Một khoảng cách lớn về giá với khối lượng rất cao, có nghĩa là tổ chức mua/bán cổ phiếu mạnh mẽ, có nghĩa sắp tới cổ phiếu sẽ tiếp tục rơi hoặc tăng mạnh.

Quay trở lại năm 2007, cả Amazon (AMZN) và Apple (AAPL) đều có những bước chạy mạnh mẽ nhanh chóng sau khi đạt mức cao hơn.

Vào tháng 4 năm 2007, Amazon.com (AMZN) đã tăng giá nhiều lần khi nó tăng hơn 100% từ mức 42 đô la lên mức cao nhất là 89 đô la trong ba tháng sau đó. Lưu ý sự bùng nổ khối lượng vào ngày tạo khoảng trống GAP thứ hai, đó là một dấu hiệu cho thấy sự tham gia đáng kể của các tổ chức (quỹ đầu cơ, quỹ tương hỗ v.v.).

Nhìn chung, khoảng trống xảy ra ở tất cả các hình dạng và kích thước khác nhau và có thể là một phương tiện dự đoán biến động giá của cổ phiếu trong vài tháng tới. Tuy nhiên, không phải tất cả các khoảng trống đều kể cùng một câu chuyện, vì vậy điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu của riêng bạn trước khi cân nhắc giao dịch.

# Hình tam giác (Nêm)

Nêm thông thường, chúng được quan sát như một mô hình tiếp tục; tuy nhiên, chúng cũng có thể là một mô hình đảo chiều.

Phương không muốn đi quá sâu vào các hình tam giác vì đây là hướng dẫn cơ bản cho những bản mới tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, nhưng đây là một ví dụ về mô hình tam giác đối xứng (nêm) theo sau là kênh tăng dần trong xu hướng giảm (mô hình tiếp tục giảm).

 1. Google (GOOG) tạo thành nửa trên của tam giác đối xứng của nó.
 2. GOOG tạo thành nửa đáy của tam giác cân. “2” màu đỏ là nơi mô hình bị phá vỡ và phe gấu nắm quyền kiểm soát cổ phiếu. Đây sẽ là một điểm vào lệnh tuyệt vời cho một vị thế bán (đặt cược cổ phiếu sẽ giảm giá) hoặc bán đi nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu. Như có thể thấy trong biểu đồ, Google đã giảm từ $ 675 xuống dưới $ 450 (-33%) trong hai tháng tiếp theo.
 3. GOOG tạo thành một lá cờ . Cờ này hình thành khi cổ phiếu đang trong xu hướng giảm và sau đó hình thành một kênh nhỏ dốc lên theo hướng tăng.
 4. Cổ phiếu GOOG giảm trở lại mức thấp hơn và tiếp tục xu hướng giảm để tạo mức thấp hơn. Điểm phá vỡ ban đầu là điểm vào lệnh ngắn lý tưởng.

# Vai và đầu

Thiết lập đầu và vai là một trong những mô hình được ghi chép nhiều nhất trong PTKT. 

Trong thiết lập đầu và vai cổ điển (là một mô hình đảo chiều), một cổ phiếu trong xu hướng tăng tạo ra mức cao, kéo trở lại, sau đó tạo mức cao hơn, bán tháo xuống phạm vi giao dịch trước đó, phục hồi trở lại mức cao trước đó nhưng dừng lại. , sau đó bán tháo và cuối cùng rơi qua cái được gọi là “đường viền cổ” xuống mức thấp hơn nhiều. Sự kết hợp này tạo thành hình giống như hai vai và một đầu trên biểu đồ chứng khoán.

#Bẫy bò và gấu

Khi mua vào một cổ phiếu vừa mới thoát ra vùng nền giá cơ sở (vùng tích lũy), bạn kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng thế nhưng khoản đầu tư của bạn giảm ngay sau đó chỉ trong vài ngày. Lí do là gì?

Bạn đã trở thành nạn nhân của một cái bẫy tăng giá .

Hình thức phổ biến nhất của bẫy tăng giá xảy ra khi một cổ phiếu phá vỡ mức cao hơn (Break), thường là mức cao nhất trong vài tuần hoặc vài tháng, sau đó gần như ngay lập tức quay trở lại nền giá ban đầu của nó và bán tháo trong tuần tới hoặc lâu hơn. Nó được coi là một cái bẫy vì:

 1. Đây là cách nhiều tổ chức lớn (tay to) họ dụ nhà đầu tư vào để thoát hàng.
 2. Tiếp theo, họ mua đủ cổ phiếu để đẩy cổ phiếu lên cao hơn vừa đủ cao để kích hoạt tất cả lệnh mua của nhà đầu tư dựa vào tín hiệu Break
 3. Sau đó, họ bán để chốt lời . Các nhà đầu tư đã mua vào phiên Break nhanh chóng bị mắc kẹt với vị thế thua lỗ.

Những lần xuất hiện này đang dày vò tâm lý . Dưới đây là một số ví dụ sử dụng

Hãy cân nhắc mua 50% số cổ phiếu trong lần mua đầu tiên của bạn và 50% còn lại trong lần mua thứ hai (hoặc chia thành hai lần mua khác, mỗi lần 25%) khi cổ phiếu tiếp tục tăng giá. Như vậy sẽ tránh rủi ro khi giá quay ngược trở lại nền giá ban đầu dẫn đến thua lỗ tạm thời.

Lời kết

Xem xét kỹ hơn bất kỳ biểu đồ cổ phiếu nào và thực hiện phân tích kỹ thuật cơ bản cho phép bạn xác định các mẫu biểu đồ. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng thấy nhiều hơn.

Dù là mới hay đã có kinh nghiệm thì thực ra mỗi ngày thị trường càng phát triển và chúng ta phải tập thích nghi, tập thay đổi và cảm được thị trường Ngay cả hôm nay, hơn 5 năm trong thị trường Phương vẫn đang học các mẫu và kỹ thuật mới để tìm kiếm ra nhiều cơ hội đầu tư hơn.

Càng tập luyện càng có kết quả tiến bộ hơn mỗi ngày.

Chúc bạn đầu tư thành công và nhớ like, share hoặc để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ kiến thức nào trong bài viết nhé!

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!