Cách đọc biểu đồ chứng khoán (Phần 2)

Phân tích kỹ thuật là một việc vô cùng thú vị giúp mỗi nhà đầu tư chúng ta nắm bắt dự đoán được xu hướng giá cổ phiếu trong tương lai.

Tất cả những kiến thức cơ bản nhất về cách đọc biểu đồ chứng khoán được Phương giới thiệu trong Phần 1, phần nào giúp bạn hình dung và đọc được cách giá cổ phiếu di chuyển.

Tiếp theo trong phần 2 chúng ta sẽ đi chi tiết hơn về các mô hình cổ phiếu, giúp bạn xác nhận xu hướng của cổ phiếu.

# Các điểm chung nơi thị trường tìm thấy hỗ trợ và kháng cự

Khi theo dõi thị trường tổng thể, các mức hỗ trợ và kháng cự cho phép các nhà đầu tư đo lường và dự đoán chính xác hơn các chuyển động trong tương lai trong khi thực hiện phân tích của họ.

Dưới đây, Phương chia nhỏ năm khu vực phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm ra hỗ trợ hoặc kháng cự. Học cách phát hiện chúng và bạn sẽ tiến gần hơn một bước đến việc thực hiện phân tích kỹ thuật như những người chuyên nghiệp.

1. Mức cao / thấp hàng tuần và hàng tháng (đường xu hướng nằm ngang)

Các khu vực hỗ trợ hoặc kháng cự được xác định chính xác hơn khi lựa chọn theo dõi và đánh giá mức cao / thấp hàng tuần và hàng tháng. Bởi vì thị trường liên tục tạo ra các xu hướng mới, luôn có những điểm dễ nhận biết này trên các biểu đồ. Mặc dù không phải tất cả đều hoạt động như hỗ trợ hoặc kháng cự thực sự, nhưng những hỗ trợ có xu hướng quan trọng vì chúng có thể tạo ra hoặc phá vỡ xu hướng.

Càng nhìn dài thì xu hướng càng chính xác hơn.

2. Đường trung bình động 34 ngày


Đường MA34 là một đường được hình thành bằng cách lấy giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 34 ngày giao dịch cuối cùng. 

Khi thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh dốc hoặc xu hướng tăng kéo dài, đường trung bình động này thường được xem là mức kháng cự và hỗ trợ (tương ứng). 

Hầu hết tất cả các trang web về biểu đồ chứng khoán đều cung cấp MA 50 khá phổ biến, riêng Phương lựa chọn MA34 bởi nó hình thành và chạy nhanh hơn MA50. Nó giúp Phương xác định chính xác những cổ phiếu có sự biến động trong ngắn hạn và từ đó lựa chọn cơ hội MUA/BÁN hiệu quả.

3. Đường trung bình động 89 ngày

Đường MA89 là đường được hình thành bằng cách lấy giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 89 ngày giao dịch cuối cùng. 

Đường MA 89 không được nhìn thấy thường xuyên như đường MA34 đơn giản bởi vì nó thường nằm xa xu hướng hơn. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện trong thì bức tranh sẽ nó nét hơn.

Thông thường nhà giao dịch thích sử dụng MA100, còn Phương dùng MA89 cho trung hạn để xác định xu hướng chung của cổ phiếu.

4. Các mức Fibonacci


Các con số Fibonacci nâng cao hơn một chút, nhưng ở dạng đơn giản nhất của chúng tạo nên các mức Fibonacci chính: 38%, 50% và 62%. Chúng được vẽ trên biểu đồ chứng khoán bằng cách lấy mức cao và thấp tuyệt đối của một xu hướng và sau đó xác định các mức thích hợp ở giữa. 

Nhìn chung, các đường Fibonacci thường trùng với hỗ trợ và kháng cự của thị trường.

5. Đường trung bình động 200 ngày


Đường trung bình MA200 là một đường được hình thành bằng cách lấy giá đóng cửa trung bình của một cổ phiếu trong 200 ngày giao dịch cuối cùng. 

Đường trung bình này là đường dài hạn, rất mạnh và dường như không thường xuyên tiếp xúc với giá thị trường do tính lâu dài của nó. Tuy nhiên, khi nó xuất hiện, thị trường hầu như luôn phản ứng với nó dưới dạng hỗ trợ và kháng cự mạnh nhất.

 • Nếu giá cổ phiếu hình thành trên đường MA200, trên MA89 và trên MA34 thì chứng tỏ đó là một cổ phiếu đang tăng tốt.
 • Nếu giá cổ phiếu hình thành nằm dưới đường MA34, dưới MA89 và dưới luôn của đường MA200 chứng tỏ cổ phiếu đang tron giai doạn downtrend.

# Nền giá và Breakout (Phá xu hướng)

Breakout là gì?

Đó là một sự đột phá xảy ra khi cổ phiếu di chuyển ra khỏi phạm vi giao dịch để tăng giá với khối lượng lớn. 

Khối lượng là tổng số cổ phiếu được giao dịch trong một ngày, vì vậy khối lượng càng lớn thì càng có nhiều nhà đầu tư tổ chức tham gia, đây là dấu hiệu của sức mạnh (tăng giá).

Và thường một cổ phiếu khi đủ điều kiện để bứt phá, tăng tốc thì trước đó là cả một quá trình tích lũy hoặc đi ngang, không có xu hướng chính và khối lượng trung bình thấp hơn nhiều.

Phiên break out chứng tỏ 1 lực lượng bên BÁN hoặc MUA rất lớn, áp đảo là cho giá cổ phiếu vượt ra khỏi kênh trước đó, với khối lượng đột biến so với trung bình.

 1. Sau khoảng trống cạn kiệt vào cuối tháng 7 năm 2020, CTG về lại đỉnh cũ của năm trong hai tháng tiếp theo sau và sau đó bứt phá vượt đỉnh cũ để hình thành trend tăng giá mới
 2. Khối lượng tăng mạnh khi CTG vượt đỉnh cũ của năm ở mức giá 29, sau đó điểm mua lớn tiếp theo chính là điểm Break (với khối lượng rất lớn)
 3. Sau khi bước vào xu hướng tăng mới (từ giá 30-33) thì CTG điều chỉnh về trở lại mức giá (tại điểm Break là 29), chạm đường MA89 và tăng trở lại.

Đây là một ví dụ khác. Đây là biểu đồ hàng ngày cho thấy cổ phiếu bắt đầu tăng hơn 50%.

# Khoảng trống (GAP)

Khoảng cách giá được tạo ra khi một cổ phiếu đóng cửa ở mức giá X trong phiên giao dịch sau đó mở cửa với giá cao hơn tạo nên một khoảng trống.

Khoảng cách giá lên hoặc xuống có thể xác định xu hướng tổng thể của cổ phiếu trong những tháng tới. 

Một khoảng cách lớn về giá với khối lượng rất cao, có nghĩa là tổ chức mua/bán cổ phiếu mạnh mẽ, có nghĩa sắp tới cổ phiếu sẽ tiếp tục rơi hoặc tăng mạnh.

Quay trở lại năm 2007, cả Amazon (AMZN) và Apple (AAPL) đều có những bước chạy mạnh mẽ nhanh chóng sau khi đạt mức cao hơn.

Vào tháng 4 năm 2007, Amazon.com (AMZN) đã tăng giá nhiều lần khi nó tăng hơn 100% từ mức 42 đô la lên mức cao nhất là 89 đô la trong ba tháng sau đó. Lưu ý sự bùng nổ khối lượng vào ngày tạo khoảng trống GAP thứ hai, đó là một dấu hiệu cho thấy sự tham gia đáng kể của các tổ chức (quỹ đầu cơ, quỹ tương hỗ v.v.).

Nhìn chung, khoảng trống xảy ra ở tất cả các hình dạng và kích thước khác nhau và có thể là một phương tiện dự đoán biến động giá của cổ phiếu trong vài tháng tới. Tuy nhiên, không phải tất cả các khoảng trống đều kể cùng một câu chuyện, vì vậy điều quan trọng là phải tiến hành nghiên cứu của riêng bạn trước khi cân nhắc giao dịch.

# Hình tam giác (Nêm)

Nêm thông thường, chúng được quan sát như một mô hình tiếp tục; tuy nhiên, chúng cũng có thể là một mô hình đảo chiều.

Phương không muốn đi quá sâu vào các hình tam giác vì đây là hướng dẫn cơ bản cho những bản mới tìm hiểu về phân tích kỹ thuật, nhưng đây là một ví dụ về mô hình tam giác đối xứng (nêm) theo sau là kênh tăng dần trong xu hướng giảm (mô hình tiếp tục giảm).

 1. Google (GOOG) tạo thành nửa trên của tam giác đối xứng của nó.
 2. GOOG tạo thành nửa đáy của tam giác cân. “2” màu đỏ là nơi mô hình bị phá vỡ và phe gấu nắm quyền kiểm soát cổ phiếu. Đây sẽ là một điểm vào lệnh tuyệt vời cho một vị thế bán (đặt cược cổ phiếu sẽ giảm giá) hoặc bán đi nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu. Như có thể thấy trong biểu đồ, Google đã giảm từ $ 675 xuống dưới $ 450 (-33%) trong hai tháng tiếp theo.
 3. GOOG tạo thành một lá cờ . Cờ này hình thành khi cổ phiếu đang trong xu hướng giảm và sau đó hình thành một kênh nhỏ dốc lên theo hướng tăng.
 4. Cổ phiếu GOOG giảm trở lại mức thấp hơn và tiếp tục xu hướng giảm để tạo mức thấp hơn. Điểm phá vỡ ban đầu là điểm vào lệnh ngắn lý tưởng.

# Vai và đầu

Thiết lập đầu và vai là một trong những mô hình được ghi chép nhiều nhất trong PTKT. 

Trong thiết lập đầu và vai cổ điển (là một mô hình đảo chiều), một cổ phiếu trong xu hướng tăng tạo ra mức cao, kéo trở lại, sau đó tạo mức cao hơn, bán tháo xuống phạm vi giao dịch trước đó, phục hồi trở lại mức cao trước đó nhưng dừng lại. , sau đó bán tháo và cuối cùng rơi qua cái được gọi là “đường viền cổ” xuống mức thấp hơn nhiều. Sự kết hợp này tạo thành hình giống như hai vai và một đầu trên biểu đồ chứng khoán.

#Bẫy bò và gấu

Khi mua vào một cổ phiếu vừa mới thoát ra vùng nền giá cơ sở (vùng tích lũy), bạn kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ tăng thế nhưng khoản đầu tư của bạn giảm ngay sau đó chỉ trong vài ngày. Lí do là gì?

Bạn đã trở thành nạn nhân của một cái bẫy tăng giá .

Hình thức phổ biến nhất của bẫy tăng giá xảy ra khi một cổ phiếu phá vỡ mức cao hơn (Break), thường là mức cao nhất trong vài tuần hoặc vài tháng, sau đó gần như ngay lập tức quay trở lại nền giá ban đầu của nó và bán tháo trong tuần tới hoặc lâu hơn. Nó được coi là một cái bẫy vì:

 1. Đây là cách nhiều tổ chức lớn (tay to) họ dụ nhà đầu tư vào để thoát hàng.
 2. Tiếp theo, họ mua đủ cổ phiếu để đẩy cổ phiếu lên cao hơn vừa đủ cao để kích hoạt tất cả lệnh mua của nhà đầu tư dựa vào tín hiệu Break
 3. Sau đó, họ bán để chốt lời . Các nhà đầu tư đã mua vào phiên Break nhanh chóng bị mắc kẹt với vị thế thua lỗ.

Những lần xuất hiện này đang dày vò tâm lý . Dưới đây là một số ví dụ sử dụng

Hãy cân nhắc mua 50% số cổ phiếu trong lần mua đầu tiên của bạn và 50% còn lại trong lần mua thứ hai (hoặc chia thành hai lần mua khác, mỗi lần 25%) khi cổ phiếu tiếp tục tăng giá. Như vậy sẽ tránh rủi ro khi giá quay ngược trở lại nền giá ban đầu dẫn đến thua lỗ tạm thời.

Lời kết

Xem xét kỹ hơn bất kỳ biểu đồ cổ phiếu nào và thực hiện phân tích kỹ thuật cơ bản cho phép bạn xác định các mẫu biểu đồ. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng thấy nhiều hơn.

Dù là mới hay đã có kinh nghiệm thì thực ra mỗi ngày thị trường càng phát triển và chúng ta phải tập thích nghi, tập thay đổi và cảm được thị trường Ngay cả hôm nay, hơn 5 năm trong thị trường Phương vẫn đang học các mẫu và kỹ thuật mới để tìm kiếm ra nhiều cơ hội đầu tư hơn.

Càng tập luyện càng có kết quả tiến bộ hơn mỗi ngày.

Chúc bạn đầu tư thành công và nhớ like, share hoặc để lại bình luận nếu bạn có thắc mắc về bất kỳ kiến thức nào trong bài viết nhé!

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!