Giới thiệu trường phái phân tích cổ phiếu cơ bản 2020

Phân tích cơ bản cổ phiếu thực chất chính là nghiên cứu hoạt động kinh doanh cơ bản của cổ phiếu đó. Để hiểu sự cần thiết của phân tích cơ bản trong đầu tư, chúng ta hãy lấy một ví dụ nhỏ

Giả sử bạn muốn mua sữa Vinamilk cho con, bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ đi tới các siêu thị, cửa hàng để mua. Điều này thật dễ dàng, và đây là cách mà mọi người mua sữa trên thế giới này làm.

Nhưng giả sử bạn muốn đầu tư vào Vinamilk vì bạn thích doanh nghiệp này. Bạn sẽ làm gì bây giờ? Chắc chắn, việc góp vốn trực tiếp vào Vinamilk (công ty) sẽ kbạnng đơn giản như mua các sản phẩm cuối cùng (sữa Vinamilk). Tại sao? Vì số vốn cần thiết để mua một công ty là quá lớn.

Nhưng bạn vẫn có cách để có thể đầu tư gián tiếp vào công ty bạn kỳ vọng sự tăng trưởng của nó với số vốn nhỏ chỉ cần bạn đủ kiến thức để phân tích cơ bản doanh nghiệp đó.

# PHÂN TÍCH CƠ BẢN LÀ GÌ?

Phân tích cơ bản cổ phiếu

Phân tích cơ bản là nghiên cứu về kinh doanh. Ở đây kbạnng chỉ nghiên cứu tác động của hoạt động kinh doanh cơ bản lên giá cổ phiếu mà còn xem xét ảnh hưởng bên ngoài (như nền kinh tế).

Phân tích cơ bản dành cho những nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu của doanh nghiệp và nắm giữ chúng lâu dài. 

Tại sao những nhà đầu tư như vậy lại thích phân tích cơ bản? 

 • Bởi vì phân tích cơ bản là một phương pháp cho nhà đầu tư biết rằng doanh nghiệp mà bạn đang xem xét đầu tư là mạnh hay yếu. Khi thời gian nắm giữ dài (hơn 3 năm), điều cơ bản là hoạt động kinh doanh cơ bản của cổ phiếu phải vững mạnh. Tại sao? Bởi vì giá cổ phiếu của những công ty này có xu hướng tăng giá theo thời gian khi nắm giữ lâu dài. 
 • Cũng cần lưu ý rằng thị trường chứng khoán của chúng ta cũng đầy rẫy những cổ phiếu chất lượng thấp. Vì vậy, một mặt chúng ta có những cổ phiếu mạnh về cơ bản, và mặt khác trên thị trường cũng tồn tại rất nhiều cổ phiếu yếu. 
 • Phân tích cơ bản là chiến lược mà nhà đầu tư dài hạn sử dụng để phân biệt giữa cổ phiếu yếu và cổ phiếu mạnh. 

Một khi đạt được điều này rõ ràng rằng một cổ phiếu về cơ bản là mạnh, thì bước tiếp theo cần làm là định giá giá của nó 

 Định giá là một quá trình nằm trong phân tích cơ bản của các công ty. Ở đây giá hiện tại được so sánh với giá trị nội tại của cổ phiếu. 

GIÁ TRỊ NỘI TẠI LÀ GÌ?

Giá trị nội tại là ‘giá hợp lý’ mà nhà đầu tư phải trả cho một cổ phiếu để mua nó. Một nhà đầu tư trả nhiều hơn giá trị nội tại có cơ hội thua lỗ trong thời gian tới.

Tại sao? Bởi vì mua cổ phiếu trên giá trị nội tại có nghĩa là mua một cổ phiếu được định giá quá cao. Giá của một cổ phiếu được định giá quá cao có xu hướng giảm thay vì tăng trong tương lai. 

Do đó, là một phần của phân tích cơ bản, nhà đầu tư có nghĩa vụ thực hiện hai điều:

 • Thứ nhất : Trước khi đầu tư, nhà đầu tư nên xác nhận rằng liệu cổ phiếu đang xem xét có hoạt động kinh doanh cơ bản mạnh hay yếu. Ý tưởng là mua cổ phiếu của các doanh nghiệp mạnh và tránh các công ty yếu kém.
 • Thứ hai : Chỉ mua cổ phiếu của những công ty có giá hiện tại đang giao dịch ở mức thấp hơn giá trị nội tại của nó. Là một phần của phân tích nguyên tắc cơ bản, phân tích cũng ước tính giá trị nội tại của cổ phiếu.

# PHÂN TÍCH CƠ BẢN CÓ THẬT SỰ PHỨC TẠP?

Đúng là phân tích cơ bản về cổ phiếu kbạnng dễ để đọc và hiểu các chỉ tiêu tài chính . Tuy nhiên, Phương cũng muốn khẳng định rằng bất kỳ ai cũng có thể học được phân tích cơ bản. Nó chỉ phức tạp đối với những người chưa tự đào tạo về quy trình.

Trong loạt bài này, mục tiêu của Phương sẽ là cung cấp một nền tảng để người đọc tự đào tạo trong quá trình phân tích cơ bản. 

Ban đầu việc bạn có thể chậm đối với người mới. Bởi vì bạn có thể bạn được một số điều mà bạn chưa từng làm trước đó. Nhưng khi bạn tiếp tục bài viết này, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng quá trình này không khó như bạn nghĩ. 

Phương chắc chắn vào cuối loạt bài này, bạn sẽ trở nên thông thạo với phân tích cơ bản đến mức bạn có thể đọc các báo cáo tài chính của các công ty và tạo ấn tượng đầu tiên về bạn. 

Phân tích cơ bản là một kỹ năng mà nhiều người trên thế giới này có thể tự hào về nó. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi tìm hiểu quy trình phân tích cơ bản và cũng có thể tận dụng nó để mua một vài cổ phiếu tốt cho danh mục đầu tư. 

# YÊU CẦU PHÂN TÍCH CƠ BẢN VỀ CÔNG TY

Có một số thứ sẽ được yêu cầu khi bạn bắt đầu quá trình phân tích cơ bản. Dưới đây là danh sách ba thứ bạn phải có trước mặt để có thể bắt đầu một cách toàn diện :

 • Báo cáo tài chính: Tải xuống báo cáo hàng năm đầy đủ của một công ty từ trang web của bạn. Tốt nhất là tải về ít nhất hai năm báo cáo hàng năm. 
 • Dữ liệu 10 năm : tải báo cáo hàng năm 10 năm từ trang web của công ty có thể dễ dàng nhưng rất khó để đọc tất cả chúng. Cá nhân Phương thường tải báo cáo thường niên của hai năm và cũng tham khảo báo cáo tài chính 10 năm từ các trang web như Cafef.vn, Vietstock v.v. và dán nó vào bảng excel của mình. 
 • Trang tính Excel : Đọc báo cáo hàng năm và đọc dữ liệu tài chính 10 năm là không đủ. Điều quan trọng là phải hiểu những con số mà chúng ta đọc trong các báo cáo này.. 

# BÁO CÁO THƯỜNG NIÊN

Báo cáo thường niên là tài liệu chính thức được công ty công bố cho các cổ đông hiện hữu và tiềm năng. Nếu một nhà đầu tư muốn biết về một công ty, bạn nên xem xét báo cáo hàng năm. Sẽ không quá lời khi nói rằng một báo cáo thường niên hầu như chứa đựng mọi thông tin về công ty. 

Mức độ tin cậy của thông tin được công bố trong các báo cáo thường niên? Độ tin cậy của báo cáo thường niên rất cao. Tại sao? Bởi vì hầu hết mọi thứ được công bố trong báo cáo thường niên đều được xem xét kỹ lưỡng bởi một kiểm toán viên được chứng nhận. Đặc biệt, số liệu tài chính được công bố trong các báo cáo thường niên là số đã được kiểm toán. Việc kiểm toán viên xác nhận và phê duyệt tính hợp pháp của thông tin được công bố trong các báo cáo hàng năm là ràng buộc về mặt pháp lý. 

# THÔNG TIN QUAN TRỌNG BÊN TRONG CÁC BÁO CÁO HÀNG NĂM

Báo cáo hàng năm là một tài liệu rất chi tiết. Những người không quen đọc báo cáo tài chính có thể thấy choáng ngợp khi đọc báo cáo thường niên.

Bạn nên đọc nó không phải như một cuốn tiểu thuyết tự do mà nên đọc nó như những chương trong sách ở trường đại học. Có một số phần trong báo cáo hàng năm là rất quan trọng và có thể có một số phần ít quan trọng hơn các phần khác. 

Từ góc độ của nhà đầu tư, điều quan trọng là bạn phải biết rằng phần nào của báo cáo thường niên phù hợp và quan trọng hơn để bạn đọc. Bài viết này sẽ cố gắng làm nổi bật những phần mà nhà đầu tư không bao giờ nên bỏ qua và dành nhiều thời gian để đọc những phần đó. 

Ví dụ, Phương sẽ sử dụng báo cáo hàng năm về VNM trong blog này để tham khảo các phần khác nhau của báo cáo hàng năm. 

Ý tưởng chung của việc viết bài này là để cung cấp cho độc giả về cách đọc báo cáo thường niên của một công ty. Phương chắc chắn rằng, những người hiểu biết hơn sẽ có cách tiếp cận khác khi đọc tài liệu này.

Sau khi đọc báo cáo thường niên của VNM, bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đã biết rõ về hoạt động kinh doanh của VNM. Đây nên là mục tiêu của báo cáo. Nó phải tạo niềm tin cho nhà đầu tư rằng công ty mà bạn đang tìm cách đầu tư vào bạn xứng đáng với niềm tin của bạn.

Ngay cả trước khi bắt đầu đọc báo cáo thường niên của một công ty, Phương chắc chắn rằng mình có một cuốn sổ và một cây bút trên bàn để ghi chú lại những điều quan trọng đã đọc trong báo cáo. 

 • Giới thiệu về công ty : trong 10-15 trang đầu tiên của báo cáo thường niên, công ty nói về mình. Trong các phần này của báo cáo thường niên, đủ thông tin về công ty được cung cấp cho các cổ đông để có thể tạo ấn tượng tốt đầu tiên. Bằng cách xem qua 10-15 trang đầu tiên của báo cáo hàng năm, bạn sẽ bắt đầu hiểu bản chất của doanh nghiệp, những người điều hành doanh nghiệp là ai, cơ sở vật chất của nó nằm ở đâu, doanh thu của nó có giá trị ròng là bao nhiêu, v.v. 
 • Thông điệp của Ban Giám đốc : Nói chung là một câu chuyện ngắn về công ty được trình bày ở đây bởi chủ tịch và giám đốc điều hành. Đây là hai người quan trọng nhất trong bất kỳ công ty nào. Là một nhà đầu tư, chúng ta nên đọc kỹ từng lời bạn nói. Đối với Phương, cách nói chuyện của chủ tịch và giám đốc điều hành mang lại nhiều cái nhìn sâu sắc về cách hoạt động kinh doanh hàng ngày. Hai người này không chỉ nói về quá khứ mà còn về triển vọng tương lai của doanh nghiệp. Vâng, nó thường thú vị khi đọc vào tâm trí của bạn. 
 • Báo cáo tài chính : nói chung báo cáo hàng năm kết thúc bằng báo cáo tài chính. Đối với một nhà phân tích, có lẽ báo cáo tài chính là phần quan trọng nhất của báo cáo. Trong phần này, báo cáo lãi lỗ, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của năm hiện tại so với năm trước được trình bày cho các nhà đầu tư. Trong phần phân tích cơ bản về công ty chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nghiên cứu chi tiết về cách đọc báo cáo tài chính này. 

Trên đây là những điều căn bản khi bạn muốn tìm hiểu và phân tích cơ bản một doanh nghiệp để xem liệu đó có phải là một doanh nghiệp mạnh và đang định giá thấp, đủ hấp dẫn để đầu tư vào nó.

Hy vọng qua bài ngắn cơ bản này sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp thứ tự các công việc phân tích một cổ phiếu cơ bản.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ và hãy like share bài viết này cho nhiều bạn bè của bạn đang còn chập chững tìm hiểu cổ phiếu có thể dễ dàng tiếp cận hơn.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!