REE: Tiềm năng tăng mạnh từ thủy điện

Cổ phiếu REE là một cái tên khá quen thuộc với bất kỳ ai tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam từ những thời đầu khi thị trường mới thành lập, CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) là doanh nghiệp phát triển trong những lĩnh vực thiết yếu trong cuộc sống: điện, nước.

Vậy REE có phải là một cổ phiếu tiềm năng đáng để chúng ta xuống tiền trong giai đoạn thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động bởi đại dịch Covid tác động hệ lụy rất nhiều mặt đến nền kinh tế toàn cầu và cả nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam?

Hãy cùng Phương soi thật kỹ những catalyst (điểm nhấn đầu tư) của REE có đáng đồng tiền bát gạo không nhé!

Điểm nhấn đầu tư cổ phiếu REE

 • Mức thị giá hiện tại của REE là hấp dẫn cho một doanh nghiệp đã chuyển mình từ mảng cơ điện lạnh sang các ngành mang tính dài hạn như điện, nước và cho thuê văn phòng.
 • Danh mục đầu tư điện nước và cho thuê văn phòng đang chiếm tỷ trọng cao trong giá trị của REE.
 • Nhóm ngành này đang được định giá với mức P/E từ 8 – 10 lần Trong khi đó, REE hiện nay chỉ đang có mức định giá P/E 6 lần.

Tổng quan doanh nghiệp

Nhìn vào biểu đồ cơ cấu doanh thu lợi nhuận có thể thấy 2 lĩnh vực đang có đóng góp lớn trong tổng thể hoạt động kinh doanh của REE gồm: điện nước và M&E.

Lộ trình phát triển ngành điện tại Việt Nam

 1. Thị trường phát điện cạnh tranh:
  • Các đơn vị phát điện sẽ bán điện cho một người mua duy nhất thông qua 2 hình thức là hợp đồng PPA và chào giá trên thị trường cạnh tranh.
 2. Thị trường bán buôn cạnh tranh:
  • Cho phép hình thành một số đơn vị bán buôn mới để tăng cường cạnh tranh trong khâu mua bán buôn điện
  • Cho phép các công ty phân phối điện thuộc EVN trở thành công ty độc lập để tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh
  • Các đơn vị phát điện sẽ mua bán cạnh tranh trực tiếp với các đơn vị bán buôn mà không cần thông qua công ty mua bán điện của EVN.
 3. Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh:
  • Các khách hàng sử dụng điện trên toàn quốc được quyền lựa chọn nhà cung cấp điện cho mình hoặc mua trực tiếp điện từ thi trường.
  • Các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định được phép thành lập mới các đơn vị bán lẻ điện để cạnh tranh trong khâu bán lẻ. Các đơn vị này được quyền mua điện từ đơn vị phát điện hoặc từ thị trường để bán lẻ cho khách hàng sử dụng điện.

1. Mảng điện kỳ vọng tích cực

Kỳ vọng các doanh nghiệp thủy điện sẽ ghi nhận những tín hiệu tích cực trong nửa cuối 2020.

Chu kỳ El-nino khiến các doanh nghiệp thủy điện gặp khó khăn trong quý 3

Chu kỳ El-Nino bắt đầu suy yếu dần tạo tiền đề cho thủy điện tăng trưởng trong nửa sau 2020 trở đi.
Theo dự báo của International Research Institute for Climate and Society, xác suất tiếp tục xảy ra hiện tượng El-Nino bắt đầu giảm dần, chỉ đạt khoảng hơn 20% từ giữa năm 2020 trở đi. Ngược lại, xác suất xảy ra La-Nina và Neutral bắt đầu tăng lên từ giữa năm 2020 trở đi.

Lượng mưa từ tháng 1- 8/2020 tiếp tục duy trì ở mức thấp cho đến xấp xỉ trung bình năm ngoái (TBNN) và dần được cải thiện trong những tháng cuối năm 2020.

DANH MỤC TẬP TRUNG VÀO THỦY ĐIỆN MANG LẠI LỢI THẾ TRONG DÀI HẠN

Về dài hạn, thị trừờng phát điện cạnh tranh càng phát triển, thủy điện càng được hưởng lợi. Theo định hướng của Bộ Công Thương, sản lượng trên thị
trường điện cạnh tranh sẽ chiếm khoảng 40% tổng sản lượng tiêu thụ điện (hiện nay chỉ đang chiếm khoảng 20%).

Nhìn chung, theo Phương đánh giá Mảng điện của REE trong năm 2020 sẽ tạo ra doanh thu, lợi nhuận tích cực so với 2019 gặp nhiều khó khăn

Bởi:

(i) Thứ 1: REE sẽ vẫn được hưởng lợi từ tình trạng ngành thủy điện thiếu hụt hơn 3 tỷ Kwh so với cùng kỳ 2019 và với chi phí sản xuất thấp sẽ làm tăng biên lợi nhuận gộp cho REE về dài hạn.

(ii) Thứ 2: Cuối năm 2019, REE đã thâu tóm thành công Thủy điện Mường Hum (35 MW) với giá trị đầu tư 530 tỷ và đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu tại Vĩnh Sơn Sông Hinh lên 50% vốn. Như vậy, KQKD của VSH cũng sẽ được hợp nhất vào REE kể từ 2020.

2. Danh mục ngành nước mang lại dòng tiền ổn định cho REE

Danh mục đầu tư ngành nước chủ yếu tập trung vào các nhà máy sản xuất
và phân phối nước tại TP.HCM và Hà Nội. Tại TP.HCM, REE sở hữu 3 nhà máy cấp nước bao gồm NMN Tân Hiệp, BOO Thủ Đức và Thủ Đức III. Tại Hà Nội REE chỉ đầu tư 36% vào công ty nước sạch sông Đà, đơn vị chiếm gần 40% công suất cung cấp nước cho Hà Nội.

Một điểm đáng chú ý với mảng nước đó là hiện tại, REE đang sở hữu 35.95% vốn tại Công ty đầu tư nước sạch Sông Đà (VCW) – nhà máy nước sạch lớn nhất tại Hà Nội, chiếm khoảng 35% công suất cung cấp nước cho Hà Nội.

 • VCW là hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp nước sạch, chủ yếu là bán buôn cho các đơn vị phân phối nước sạch ở phía Tây Nam của thành phố Hà Nội.
 • REE bắt đầu đầu tư vào VCW vào năm 2017. Hiện nay, REE đang sở hữu 36% VCW; Gelex sở hữu 60.5% VCW.
 • Sau sự cố về việc nhiễm dầu, VCW đã hoạt động trở lại bình thương và ước tính hầu hết các thiệt hại đã được ghi nhận hết trong Q4/2019 và trong năm 2020, VCW dự tính sẽ tăng trưởng 106% yoy 

3. Mảng văn phòng cho thuê liên tục mở rộng các tòa mới.

# Hoạt động cho thuê văn phòng liên tục tăng trửởng mạnh bù đắp mảng phát triển Bất động sản
Mảng Cho thuê văn phòng liên tục mở rộng các tòa nhà mới. Nửa cuối năm 2019, Etown Central đã chính thức đi vào hoạt động và nhanh chóng đạt tỷ lệ lấp 100%. Theo ước tính, doanh thu và LNST hoạt động cho thuê văn phòng 2019 lần lượt đạt 691 tỷ (+15.2% YoY) và 346 tỷ (+12.0% YoY).

Cho năm 2020, mảng cho thuê văn phòng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ ghi nhận thêm doanh thu và lợi nhuận từ tòa nhà Etown 5 và Etown Central. Ngoài ra, REE cũng dự kiến sẽ tiến hành thi công dự án Etown 6 trong năm 2020.
# Hoạt động phát triển Bất động sản gặp nhiều khó khăn.
Hoạt động phát triển Bất động sản nhìn chung vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn do các thủ tục đầu tư, phát triển dự án và giấy phép xây dựng đang bị trì hoãn, nhiều chính sách, thủ tục của nhà nước vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh.

4. Mảng M&E mang lại nhiều áp lực cạnh tranh

 • Mảng Cơ điện lạnh M&E tiếp tục trải qua một năm tương đối khó khăn do sự chững lại của các dự án Bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường M&E tại
  Việt Nam ngày càng có sự cạnh tranh cao hơn đến từ các nhà thầu xây dựng khiến cho biên lợi nhuận mảng M&E sụt giảm rõ rệt.
 • Cho năm 2019, doanh thu và lợi nhuận sau thuế mảng M&E lần lượt đạt 2,292 tỷ (-9.3% YoY) và 246 tỷ (+1.2% YoY). Biên lợi nhuận ròng đạt 7.7%, mặc dù có cải thiện hơn so với năm 2018 nhưng vẫn duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên mức dự báo rằng biên lãi ròng vẫn sẽ duy trì ở mức 7% – 8% do trên thị trường M&E vẫn chưa có nhiều tín hiệu tích cực.

5. Danh mục đầu tư các quỹ ETF

REE được lọt vào danh mục ETF Diamond và cổ phiếu phòng thủ tốt trong bối cảnh dịch cúm Corona, đồng thời REE dự kiến sẽ IPO mảng điện và niêm yết trên thị trường. Chính vì thế mà REE thu hút sự quan tâm khá lớn đến từ nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng giá của cổ phiếu REE hay nói chính xác hơn là dòng tiền đầu cơ luôn theo dõi các bước chân của Bigboy tức là các quỹ lớn.

Những khó khăn trong ngắn hạn khiến cổ phiếu REE trở nên hấp dẫn hơn

Catalyst

 • REE là một cổ phiếu phòng thủ tốt trong bối cảnh dịch rủi ro của thị trường hiện nay đang lên rất cao. Các hoạt động kinh doanh của REE ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn mức chung của thị trường.
 • REE hiện tại đang trở về lại mức định giá thấp nhất kế từ 2010 đến này.
 • REE dự kiến sẽ spin-off mảng điện và niêm yết trên thị trường. Điều này giúp cho mức định giá của REE được cao hơn.
 • Mảng thủy điện được dự báo sẽ hồi phục vào những tháng cuối năm 2020 nhờ tình hình thời tiết, thủy văn tốt hơn.
 • Năm 2020, REE dự kiến sẽ trình ĐHCĐ về việc bổ nhiệm CEO mới.
 • Các gói hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ thông qua chi tiêu công, gỡ bỏ nút thắt tại các dự án BĐS có thể giúp mảng M&E hồi phục trở lại.
 • REE được lọt vào danh mục cổ phiếu của ETF Diamond.
  Risk
 • Tình hình thời tiết El-Nino tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng đến KQKD của các nhà máy thủy điện.
 • Tình hình dịch bệnh Corona tiếp tục diễn biến phức tạp.

Định giá cổ phiếu REE

Với sức khỏe tài chính lành mạnh, tỷ suất cổ tức bình quân 5 năm được REE duy trì ở mức 5.5%.

Chỉ số P/E đạt 5.5x x, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Xuyên suốt bài viết là đánh giá chi tiết về các khoản mục đầu tư của REE và đương nhiên còn nhiều yêu tố khác để đánh giá.

Tuy nhiên, theo đánh giá của riêng Phương thì năm 2020 sẽ tiếp tục khó khăn cho REE ảnh hưởng của COVID và diễn biến thủy văn bất lợi cho mảng hạ tầng điện nước…

…Tuy nhiên, REE vừa có hàng loạt động thái tái cơ cấu mới là Tách bạch 3 mảng nước, điện, bất động sản và chuyển sở hữu về các công ty con. Chính điều này đã giúp cho REE có sự rõ ràng, minh bạch và hiệu quả hơn trong danh mục đầu tư của mình.

Khả năng KQKD của REE sẽ có sự cải thiện vào thời điểm cuối năm (dựa trên những phân tích ở trên, và tình hình kinh tế sẽ bắt đầu sôi động trở lại khi dịch Covid ở Việt Nam đã kiểm soát rất tốt) tạo cơ sở để lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021.

Phương đánh giá đây vẫn là cổ phiếu tiềm năng và an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Bạn nên cân nhắc về quản trị vốn, quản trị rủi ro để ra quyết định đầu tư đúng đắn. Riêng Phương thì vẫn khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu REE ở mức giá thấp hơn 35,000 đồng/CP.

Xem thêm: Tháp phân loại cổ phiếu

Xem thêm: Cổ phiếu dành cho nhà đầu tư phòng thủ

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!