REE: Tiềm năng tăng mạnh từ thủy điện

Là một cái tên khá quen thuộc với bất kỳ ai tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, CTCP Cơ điện lạnh (Mã: REE) là doanh nghiệp phát triển trong những lĩnh vực thiết yếu trong cuộc sống: điện, nước.

Vậy REE có phải là một cổ phiếu tiềm năng đáng để chúng ta xuống tiền trong giai đoạn thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động bởi đại dịch Covid tác động hệ lụy rất nhiều mặt đến nền kinh tế toàn cầu và cả nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam?

Hãy cùng Phương soi thật kỹ những catalyst (điểm nhấn đầu tư) của REE có đáng đồng tiền bát gạo không nhé!

Điểm nhấn đầu tư

 • Mức thị giá hiện tại của REE là hấp dẫn cho một doanh nghiệp đã chuyển mình từ mảng cơ điện lạnh sang các ngành mang tính dài hạn như điện, nước và cho thuê văn phòng.
 • Danh mục đầu tư điện nước và cho thuê văn phòng đang chiếm tỷ trọng cao trong giá trị của REE.
 • Nhóm ngành này đang được định giá với mức P/E từ 8 – 10 lần Trong khi đó, REE hiện nay chỉ đang có mức định giá P/E 6 lần.

Tổng quan doanh nghiệp

Nhìn vào biểu đồ cơ cấu doanh thu lợi nhuận có thể thấy 2 lĩnh vực đang có đóng góp lớn trong tổng thể hoạt động kinh doanh của REE gồm: điện nước và M&E.

Lộ trình phát triển ngành điện tại Việt Nam

 1. Thị trường phát điện cạnh tranh:
  • Các đơn vị phát điện sẽ bán điện cho một người mua duy nhất thông qua 2 hình thức là hợp đồng PPA và chào giá trên thị trường cạnh tranh.
 2. Thị trường bán buôn cạnh tranh:
  • Cho phép hình thành một số đơn vị bán buôn mới để tăng cường cạnh tranh trong khâu mua bán buôn điện
  • Cho phép các công ty phân phối điện thuộc EVN trở thành công ty độc lập để tham gia thị trường bán buôn điện cạnh tranh
  • Các đơn vị phát điện sẽ mua bán cạnh tranh trực tiếp với các đơn vị bán buôn mà không cần thông qua công ty mua bán điện của EVN.
 3. Thị trường bán lẻ điện cạnh tranh:
  • Các khách hàng sử dụng điện trên toàn quốc được quyền lựa chọn nhà cung cấp điện cho mình hoặc mua trực tiếp điện từ thi trường.
  • Các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện theo quy định được phép thành lập mới các đơn vị bán lẻ điện để cạnh tranh trong khâu bán lẻ. Các đơn vị này được quyền mua điện từ đơn vị phát điện hoặc từ thị trường để bán lẻ cho khách hàng sử dụng điện.

1. Mảng điện kỳ vọng tích cực

Kỳ vọng các doanh nghiệp thủy điện sẽ ghi nhận những tín hiệu tích cực trong nửa cuối 2020.

Chu kỳ El-nino khiến các doanh nghiệp thủy điện gặp khó khăn trong quý 3

Chu kỳ El-Nino bắt đầu suy yếu dần tạo tiền đề cho thủy điện tăng trưởng trong nửa sau 2020 trở đi.
Theo dự báo của International Research Institute for Climate and Society, xác suất tiếp tục xảy ra hiện tượng El-Nino bắt đầu giảm dần, chỉ đạt khoảng hơn 20% từ giữa năm 2020 trở đi. Ngược lại, xác suất xảy ra La-Nina và Neutral bắt đầu tăng lên từ giữa năm 2020 trở đi.

Lượng mưa từ tháng 1- 8/2020 tiếp tục duy trì ở mức thấp cho đến xấp xỉ trung bình năm ngoái (TBNN) và dần được cải thiện trong những tháng cuối năm 2020.

DANH MỤC TẬP TRUNG VÀO THỦY ĐIỆN MANG LẠI LỢI THẾ TRONG DÀI HẠN

Về dài hạn, thị trừờng phát điện cạnh tranh càng phát triển, thủy điện càng được hưởng lợi. Theo định hướng của Bộ Công Thương, sản lượng trên thị
trường điện cạnh tranh sẽ chiếm khoảng 40% tổng sản lượng tiêu thụ điện (hiện nay chỉ đang chiếm khoảng 20%).

Nhìn chung, theo Phương đánh giá Mảng điện của REE trong năm 2020 sẽ tạo ra doanh thu, lợi nhuận tích cực so với 2019 gặp nhiều khó khăn

Bởi:

(i) Thứ 1: REE sẽ vẫn được hưởng lợi từ tình trạng ngành thủy điện thiếu hụt hơn 3 tỷ Kwh so với cùng kỳ 2019 và với chi phí sản xuất thấp sẽ làm tăng biên lợi nhuận gộp cho REE về dài hạn.

(ii) Thứ 2: Cuối năm 2019, REE đã thâu tóm thành công Thủy điện Mường Hum (35 MW) với giá trị đầu tư 530 tỷ và đồng thời tăng tỷ lệ sở hữu tại Vĩnh Sơn Sông Hinh lên 50% vốn. Như vậy, KQKD của VSH cũng sẽ được hợp nhất vào REE kể từ 2020.

2. Danh mục ngành nước mang lại dòng tiền ổn định cho REE

Danh mục đầu tư ngành nước chủ yếu tập trung vào các nhà máy sản xuất
và phân phối nước tại TP.HCM và Hà Nội. Tại TP.HCM, REE sở hữu 3 nhà máy cấp nước bao gồm NMN Tân Hiệp, BOO Thủ Đức và Thủ Đức III. Tại Hà Nội REE chỉ đầu tư 36% vào công ty nước sạch sông Đà, đơn vị chiếm gần 40% công suất cung cấp nước cho Hà Nội.

Một điểm đáng chú ý với mảng nước đó là hiện tại, REE đang sở hữu 35.95% vốn tại Công ty đầu tư nước sạch Sông Đà (VCW) – nhà máy nước sạch lớn nhất tại Hà Nội, chiếm khoảng 35% công suất cung cấp nước cho Hà Nội.

 • VCW là hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp nước sạch, chủ yếu là bán buôn cho các đơn vị phân phối nước sạch ở phía Tây Nam của thành phố Hà Nội.
 • REE bắt đầu đầu tư vào VCW vào năm 2017. Hiện nay, REE đang sở hữu 36% VCW; Gelex sở hữu 60.5% VCW.
 • Sau sự cố về việc nhiễm dầu, VCW đã hoạt động trở lại bình thương và ước tính hầu hết các thiệt hại đã được ghi nhận hết trong Q4/2019 và trong năm 2020, VCW dự tính sẽ tăng trưởng 106% yoy 

3. Mảng văn phòng cho thuê liên tục mở rộng các tòa mới.

# Hoạt động cho thuê văn phòng liên tục tăng trửởng mạnh bù đắp mảng phát triển Bất động sản
Mảng Cho thuê văn phòng liên tục mở rộng các tòa nhà mới. Nửa cuối năm 2019, Etown Central đã chính thức đi vào hoạt động và nhanh chóng đạt tỷ lệ lấp 100%. Theo ước tính, doanh thu và LNST hoạt động cho thuê văn phòng 2019 lần lượt đạt 691 tỷ (+15.2% YoY) và 346 tỷ (+12.0% YoY).

Cho năm 2020, mảng cho thuê văn phòng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ ghi nhận thêm doanh thu và lợi nhuận từ tòa nhà Etown 5 và Etown Central. Ngoài ra, REE cũng dự kiến sẽ tiến hành thi công dự án Etown 6 trong năm 2020.
# Hoạt động phát triển Bất động sản gặp nhiều khó khăn.
Hoạt động phát triển Bất động sản nhìn chung vẫn đang còn gặp nhiều khó khăn do các thủ tục đầu tư, phát triển dự án và giấy phép xây dựng đang bị trì hoãn, nhiều chính sách, thủ tục của nhà nước vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh.

4. Mảng M&E mang lại nhiều áp lực cạnh tranh

 • Mảng Cơ điện lạnh M&E tiếp tục trải qua một năm tương đối khó khăn do sự chững lại của các dự án Bất động sản. Bên cạnh đó, thị trường M&E tại
  Việt Nam ngày càng có sự cạnh tranh cao hơn đến từ các nhà thầu xây dựng khiến cho biên lợi nhuận mảng M&E sụt giảm rõ rệt.
 • Cho năm 2019, doanh thu và lợi nhuận sau thuế mảng M&E lần lượt đạt 2,292 tỷ (-9.3% YoY) và 246 tỷ (+1.2% YoY). Biên lợi nhuận ròng đạt 7.7%, mặc dù có cải thiện hơn so với năm 2018 nhưng vẫn duy trì ở mức thấp. Tuy nhiên mức dự báo rằng biên lãi ròng vẫn sẽ duy trì ở mức 7% – 8% do trên thị trường M&E vẫn chưa có nhiều tín hiệu tích cực.

5. Danh mục đầu tư các quỹ ETF

REE được lọt vào danh mục ETF Diamond và cổ phiếu phòng thủ tốt trong bối cảnh dịch cúm Corona, đồng thời REE dự kiến sẽ IPO mảng điện và niêm yết trên thị trường. Chính vì thế mà REE thu hút sự quan tâm khá lớn đến từ nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đây cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự tăng giá của cổ phiếu REE hay nói chính xác hơn là dòng tiền đầu cơ luôn theo dõi các bước chân của Bigboy tức là các quỹ lớn.

Những khó khăn trong ngắn hạn khiến REE trở nên hấp dẫn hơn

Catalyst

 • REE là một cổ phiếu phòng thủ tốt trong bối cảnh dịch rủi ro của thị trường hiện nay đang lên rất cao. Các hoạt động kinh doanh của REE ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hơn mức chung của thị trường.
 • REE hiện tại đang trở về lại mức định giá thấp nhất kế từ 2010 đến này.
 • REE dự kiến sẽ spin-off mảng điện và niêm yết trên thị trường. Điều này giúp cho mức định giá của REE được cao hơn.
 • Mảng thủy điện được dự báo sẽ hồi phục vào những tháng cuối năm 2020 nhờ tình hình thời tiết, thủy văn tốt hơn.
 • Năm 2020, REE dự kiến sẽ trình ĐHCĐ về việc bổ nhiệm CEO mới.
 • Các gói hỗ trợ nền kinh tế của chính phủ thông qua chi tiêu công, gỡ bỏ nút thắt tại các dự án BĐS có thể giúp mảng M&E hồi phục trở lại.
 • REE được lọt vào danh mục cổ phiếu của ETF Diamond.
  Risk
 • Tình hình thời tiết El-Nino tiếp tục diễn biến theo chiều hướng xấu, ảnh hưởng đến KQKD của các nhà máy thủy điện.
 • Tình hình dịch bệnh Corona tiếp tục diễn biến phức tạp.

Định giá cổ phiếu REE

Với sức khỏe tài chính lành mạnh, tỷ suất cổ tức bình quân 5 năm được REE duy trì ở mức 5.5%.

Chỉ số P/E đạt 5.5x x, thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Xuyên suốt bài viết là đánh giá chi tiết về các khoản mục đầu tư của REE và đương nhiên còn nhiều yêu tố khác để đánh giá.

Tuy nhiên, theo đánh giá của riêng Phương thì năm 2020 sẽ tiếp tục khó khăn cho REE ảnh hưởng của COVID và diễn biến thủy văn bất lợi cho mảng hạ tầng điện nước…

…Tuy nhiên, REE vừa có hàng loạt động thái tái cơ cấu mới là Tách bạch 3 mảng nước, điện, bất động sản và chuyển sở hữu về các công ty con. Chính điều này đã giúp cho REE có sự rõ ràng, minh bạch và hiệu quả hơn trong danh mục đầu tư của mình.

Khả năng KQKD của REE sẽ có sự cải thiện vào thời điểm cuối năm (dựa trên những phân tích ở trên, và tình hình kinh tế sẽ bắt đầu sôi động trở lại khi dịch Covid ở Việt Nam đã kiểm soát rất tốt) tạo cơ sở để lợi nhuận hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021.

Phương đánh giá đây vẫn là cổ phiếu tiềm năng và an toàn trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Bạn nên cân nhắc về quản trị vốn, quản trị rủi ro để ra quyết định đầu tư đúng đắn. Riêng Phương thì vẫn khuyến nghị MUA đối với cổ phiếu REE ở mức giá thấp hơn 35,000 đồng/CP.

Xem thêm: Tháp phân loại cổ phiếu

Xem thêm: Cổ phiếu dành cho nhà đầu tư phòng thủ

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chỉ số NIM trong ngân hàng là gì? Ý nghĩa và ứng dụng

Chỉ số NIM trong ngân hàng được sử dụng với mục đích đánh giá hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp. Đây cũng là chỉ số được áp dụng rộng rãi, giúp các nhà đầu tư xác định hiệu quả thu nhập của những khoản cho vay và phải trả lãi cho tổ chức tài chính. Định nghĩa chỉ số NIM NIM (Net Interest Margin) còn được gọi là biên lãi ròng là tỷ suất sinh lời phổ biến được các ngân hàng sử dụng, giúp họ xác định mức độ thành công của các công ty trong việc

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
FED là gì? Chính sách lãi suất của FED ảnh hưởng đến bạn như thế nào

FED là Cục Dự trữ Liên bang (tiếng Anh: Federal Reserve System – Fed) hay Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. Lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, được gọi là lãi suất quỹ liên bang, là lãi suất mà các ngân hàng và hiệp hội tín dụng vay và cho vay lẫn nhau. Nó được Cục Dự trữ Liên bang xác định và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Những thay đổi đối với tỷ lệ này ảnh hưởng đến người tiêu dùng vì chúng có thể ảnh hưởng đến lãi suất trên

Xem Thêm
Tài Chính Cá Nhân
Kelly Pham
5 lợi ích của thẻ tín dụng có hạn mức tín dụng cao

Hạn mức tín dụng cao có tốt hay không? Hạn mức tín dụng là gì? Đây là những câu hỏi mà người thân mình hỏi liên tục khi họ được nhân viên ngân hàng tư vấn mở thẻ tín dụng. Vì thế mình sẽ làm một bài chia sẻ chi tiết về thẻ tín dụng dưới góc nhìn cá nhân đã có kinh nghiệm sử dụng thẻ. Hạn mức tín dụng đó là giới hạn tín dụng là số tiền tín dụng cao nhất mà người cho vay hoặc chủ nợ sẽ cho bạn vay. Giới hạn tín dụng có

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Break out là gì? Cách xác định và phương pháp giao dịch

Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết đã Break out thành công trong thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng Break Out hay còn gọi là “Điểm phá vỡ” là một trong những tín hiệu quan trọng được sử dụng như một công cụ xác định điểm mua/bán trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn sử dụng thành thạo công cụ này như một phương pháp để giao dịch kiếm tiền thì phải hiểu thật chi tiết tín hiệu Break Out trong bài viết dưới đây. Vậy Breakout là

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bán khống là gì? Cách giao dịch

Bán khống là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL Bán khống hay còn được gọi là lệnh SHORT SELL. Đây là những thuật ngữ thường được sử dụng trong chứng khoán,forex, crypto, thị trường hàng hóa… Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được Sell là gì? Cách giao dịch lệnh bán khống SELL. Vậy hãy cùng phuonginvestor.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé Sell (bán khống) là gì? Bán khống trong tiếng anh được gọi là short selling, short sell hoặc short. Nó được hiểu là việc bán một công cụ tài chính mà trader

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!