3 Dấu hiệu cảnh báo thị trường sẽ sụp đổ

Tăng trưởng rồi suy giảm là điều tất yếu trên thị trường chứng khoán. Dưới đây là 3 dấu hiệu cơ bản cảnh bảo thị trường sụp đổ. Là nhà đầu tư bạn phải nắm rõ để có biện pháp bảo vệ tài khoản của mình.

Với các nhà đầu tư giá trị họ kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian gặp sự cố so với điều kiện thị trường bình thường. Sẽ không phải là nói quá khi họ khao khát chỉ số bị sập. Tại sao? Vì đó là thời điểm mua được cổ phiếu tốt nhất.

Các chỉ số thị trường vận hành theo chu kỳ. Có chu kỳ ngắn hạn và dài hạn. Đầu tiên, nó sẽ tăng lên và sau đó nó sẽ giảm xuống, cứ tiếp tục như vậy qua hằng 100 năm. Đó là một sự thật được khắc trên đá

Theo thống kê, sự sụp đổ của thị trường xảy ra cứ sau 10 năm. Ở giữa giai đoạn, có thể có một số điều chỉnh. Các chu kỳ ngắn hạn gây ra sự điều chỉnh vừa và nhỏ và các chu kỳ dài hạn gây ra khủng hoảng.

“Sự sụp đổ của thị trường được kích hoạt bởi một biến cố nào đó bất ngờ”

Vụ sụp đổ năm 2008 được kích hoạt bởi sự sụp đổ của Lehman Brothers. Vụ sụp đổ  năm 2020 do COVID-19 gây ra.

Giới thiệu – Dấu hiệu cảnh báo thị trường sụp đổ

Tại sao thị trường sụp đổ? Vâng, nó xảy ra khi thị trường được định giá quá cao. 

Những tin tức như chiến tranh, đại dịch bùng phát, siêu lạm phát, v.v. có thể gây ra khủng hoảng. Nhưng những sự kiện như vậy rất hiếm xảy ra.

Vì vậy, ở mức độ thường xuyên hơn khi có sự sụp đỗ là khi thị trường bị định giá quá cao.

Làm thế nào để kiểm tra xem thị trường có định giá quá cao hay không? Có một vài dấu hiệu gợi ý rõ ràng.

3 dấu hiệu cảnh báo

  1. Chỉ số Vnindex biến động mạnh: Thị trường chứng khoán của chúng ta hoạt động theo chu kỳ. Trong một trường hợp, nó sẽ đi lên và sau đó nó sẽ giảm xuống. Tăng-giảm có kiểm soát là một hành vi bình thường của thị trường chứng khoán. Nhưng khi chỉ số bắt đầu tăng trong bối cảnh biến động lớn, điều đó làm dấy lên lo ngại. Đây là thời điểm thị trường đang có dấu hiệu định giá quá cao.
    Đọc thêm: Làm thế nào để định giá một cổ phiếu
  2. Xu hướng PE: Chúng ta đang nói về tỷ lệ P / E của Vnindex. Chúng ta sẽ xem xét xu hướng P / E trong vài năm qua (như 10 năm). Bằng cách đánh giá xu hướng, chúng ta sẽ biết P / E đang tăng hay giảm. Tỷ lệ P / E tăng, giao dịch luôn ở mức cao là một chỉ báo cho thấy việc định giá quá cao.
  3. Lạm phát và lãi suất cao: Khi lạm phát bắt đầu tăng dần thì lúc này NHNN buộc phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
    Đó là thời điểm mà các nhà đầu tư không chấp nhận rủi ro và chi phí vốn cao hơn.
    Đó là một tín hiệu cho thấy thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn giảm giá.

Việc Thị trường sụp đổ sớm bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ định giá quá cao của cổ phiếu đến mức nào.

1. Chỉ số VN-INDEX biến động mạnh

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, Vnindex tăng trưởng rất lớn từ mức 700 điểm lên gần 1200 điểm và sụp đổ mạnh sau đó. Trong giai đoạn 2019, Vndinex không tăng trưởng, thậm chí xảy ra liên tục các đợt giảm giá và chính thức sụp đổ vào tháng 2/2020 khi tin tức về COVID lần đầu tiên được nghe thấy ở Trung Quốc. . Cuối cùng vào tháng 3 năm 2020, nó đã bị rơi và chạm mức đáy 650 điểm (giảm 26% chỉ trong 2 tháng).

Suy luận từ các quan sát

Sự biến động của chỉ số là bằng chứng cho thấy nó do dự trong việc tăng giá. Động thái do dự xuất phát từ cách giải thích của nhà đầu tư về định giá của cổ phiếu, của thị trường. Hôm nay, Vnindex đang giao dịch ở mức 1452. Nó có vẻ như nó sẽ bị rơi sớm hơn bất cứ lúc nào?

Sự cố xảy ra trước nhiều lần điều chỉnh lớn với từ 2-3 lần Vnindex giảm ít nhất 6%. Kiểm tra biểu đồ trên trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến hôm nay, Vnindex đã tự điều chỉnh 2 lần > 5%.

Sau tháng 2 năm 2021, chỉ số này chủ yếu là tăng giá, giải thích lý do: là do dòng tiền nóng đổ vào thị trường chứng khoán. Khi mà tiền ngoài dân không thể mang đi đầu tư gì khác ngoài chứng khoán. Các gói kích thích kinh tế, lãi suất rẻ làm cho tiền ngày càng nhiều.

Do đó các bạn sẽ thấy các hiện tượng bơm thổi cổ phiếu diễn ra liên tục, dòng tiền đầu cơ vận động hết cỡ làm cho Vnindex cũng biến động rất nhanh và mạnh.

Giá cổ phiếu đẩy lên cao một cách phi lí bất chấp doanh nghiệp làm ăn lời hay lỗ. Chính đây là dấu hiệu cho thấy một sự sụp đổ sẽ sớm diễn ra trong tương lai.

2. Xu hướng P/E của Vnindex

So sánh tương quan chỉ số P/E của Vnindex với các nước trong khu vực và chính nó trong quá khứ để đánh giá xem thị trường đang mắc hay rẻ. Ở mức PE-đỉnh, chỉ số có nhiều khả năng điều chỉnh / sụp đổ.

Nguồn: TCSC

Giai đoạn tăng giá mạnh mẽ và đạt đỉnh của Vnindex (14/9/2017 đến 10/4/2018): Những ngày này thể hiện sự trỗi dậy và sụp đổ của Vnindex. Chỉ số P/E của Vnindex đã tăng lên và đạt đỉnh vào ngày 10/4/2018 ( P/E đạt 23,5). Sau đó, PE điều chỉnh giảm xuống quanh vùng 17-18 cho hết năm 2019. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng trong thời gian đó, mức cao nhất của Vnindex ’PE là 23,5.

Bây giờ, hãy so sánh các đáy PE khi xảy ra sự kiện Covid là ở mức 10-11. Chỉ số này có vẻ bị định giá thấp, phải không? Do đó, theo sau là một sự gia tăng lớn từ tháng 4 năm 2020 đến tận hôm nay.

Vào ngày 26/11/2021, Vnindex đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 1.500 điểm. Nhưng xu hướng PE không tăng mạnh và chỉ quanh 17-18. Điều đó có nghĩa là gì, mặc dù chỉ số đang tăng, nhưng xu hướng PE của nó cho thấy thị trường đang ở mức fair, cân bằng, chưa phải là quá cao.

So sánh tương quan P/E của Việt Nam và trong khu vực

Nguồn: TCSC

Việt Nam đang ở mức định giá trung bình so với khu vực và nếu tính P/E foward cho năm 2022 thì P/E của Việt Nam đang ở mức trung bình 13-15 là mức thấp, đủ hấp dẫn để đầu tư.

Theo những con số này, có vẻ như Vnindex hiện tại (PE 17.) được định giá mức trung bình thì thị trường sụp đổ mạnh khó có thể xảy ra hơn.

Vnindex sẽ đạt mức định giá cao và dễ xảy ra sụp đổ khi chỉ số P/E đạt >20 là mức cảnh báo nguy hiểm.

3. Lạm phát và lãi suất

# Lạm phát cao

Ngân hàng nhà nước (NHNN) giám sát và kiểm soát lạm phát. Bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất cho vay (lãi suất). Khi lạm phát cao, NHNN sẽ tăng lãi suất cho vay. Nó làm cho các khoản vay trở nên tốn kém. Do đó, người dân ít vay tiền từ ngân hàng hơn. Vay ít hơn dẫn đến chi tiêu ít hơn, do đó lạm phát bắt đầu giảm.

# Nhu cầu thấp

Tương tự, khi NHNN muốn thúc đẩy nhu cầu, nó sẽ giảm lãi suất cho vay. Khi các khoản vay trở nên thấp hơn, công dân vay và sau đó chi tiêu. Điều này thúc đẩy nhu cầu, giúp tăng GDP, với cái giá phải trả là lạm phát.

Ba loại chủ thể đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán: người dân, doanh nghiệp và chính phủ.

Mọi người vốn dĩ không thích rủi ro, do đó, sở thích tự nhiên của họ là dành cho các lựa chọn phi rủi ro. Khi lãi suất đang tăng lên, nhiều người bắt đầu chọn trái phiếu, tiền gửi, v.v. Vì vậy, trong kịch bản lãi suất tăng, sự ưa thích đối với quyền chọn không có rủi ro càng tăng thêm. Do đó, dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán ít hơn so với trước đây. Dòng tiền bắt đầu rút dần ra khỏi kênh chứng khoán, chính điều này sẽ làm cho thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm thậm chí sụp đổ trước khi quay về đúng bản chất của nó.

Kết luận

Thị trường chứng khoán luôn biết khi nào nó đang giao dịch ở mức định giá quá cao hoặc định giá thấp. Nhưng nó được mã hóa riêng để giao tiếp với các nhà đầu tư của mình.

Những nhà đầu tư có khả năng đọc được mã hóa sẽ có lợi thế hơn. Ưu điểm là gì? Nó giúp họ định giờ thị trường chính xác hơn.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Picture of Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Cách kiếm lợi nhuận trong thị trường giá lên

Trong thế giới tài chính biến động, rất ít thời điểm thị trường có sức hấp dẫn và tiềm năng thu được lợi nhuận đáng kể giống như thị trường giá lên (Uptrend). Đối với các nhà đầu tư, nó đại diện cho thời điểm lạc quan và cơ hội, nơi họ dễ dàng kiếm được tiền. Nhưng chính xác thì thị trường giá lên là gì và tại sao nó lại là giai đoạn then chốt như vậy đối với những người đang tìm cách làm giàu? Một thị trường giá lên được đặc trưng bởi một khoảng thời

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
GAS- ĐIều tội tệ nhất đã ở phía sau

Cổ phiếu GAS là một trong những cổ phiếu dầu khí thuộc VN30 có nền tảng cơ bản tốt và đang ở đáy của một giai đoạn khó khăn để chuyển mình sang một tương lai tươi sáng hơn khi GAS đang có những thuận lợi từ ngành dầu khí lẫn các chính sách Quy hoạch điện 8 của chính phủ. Trung nguồn: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dịch sang điện khí LNG Quy hoạch Điện 8 (QHĐ8) ưu tiên phát triển nguồn điện khí, bao gồm cả nguồn điện khí nội địa và LNG. Trong quá trình chuyển

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
PVD- Thời kỳ của các doanh nghiệp thượng nguồn

PVD là cổ phiếu yêu thích của chúng tôi trong nửa cuối năm 2023 bởi nhiều tiềm năng tăng trưởng từ dự án Lô B-Ô Môn sắp triển khai và sự hồi phục của ngành dầu khí. Thị trường khoan dầu khí đang tăng tốc trên phạm vi toàn cầu Nguồn cung giàn khoan tự nâng (JU) dường như đang ngày càng thắt chặt… Tổng cộng có 155 giàn JU đã ngừng hoạt động trên toàn cầu trong giai đoạn 2015-2021, trong khi đó chỉ có khoảng 20 giàn JU mới đang được chế tạo tại các nhà máy đóng

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
Báo cáo ngành Dầu khí- Hừng đông

Kỳ vọng ngành Dầu khí trong năm 2023 sẽ là một ngành tiềm năng bởi kỳ vọng giá dầu Brent trung bình ở mức 80-85 USD/thùng trong năm 2023-24 do việc OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng có thể gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường. Chúng tôi nhận thấy triển vọng rõ nét của các Doanh nghiệp (DN) dịch vụ thượng nguồn nhờ hoạt động E&P sôi động hơn ở cả thị trường trong nước và quốc tế. Cổ phiếu ưa thích của chúng tôi bao gồm PVD, PVS và GAS. Kỳ

Xem Thêm
Danh Mục Đầu Tư
Kelly Pham
ACB- Cổ phiếu ổn định giữa “Cơn gió ngược”

ACB là cổ phiếu thuộc TOP 2 ngân hàng có Tỷ suất sinh lợi trên vốn (ROE) cao nhất toàn ngành và là một trong những ngân hàng có chất lượng tài sản tốt nhất. Vì thế ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) luôn được yêu thích bởi tính an toàn và khả năng sinh lời ổn định mang lại lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Vậy ACB có những “phẩm chất” nào tốt để xứng đáng cho nhà đầu tư bỏ tiền vào? Kết quả kinh doanh Q1/2023 của ACB: Tốt hơn so với

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Vốn điều lệ là gì? Khái niệm và ý nghĩa

Vốn điều lệ là gì? Có quan trọng với một doanh nghiệp hay không và ý nghĩa của nó là gì với một nhà đầu tư thì trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Vốn điều lệ là gì để các bạn dễ hình dung và dễ nắm bắt cho công việc đầu tư hoặc thậm chí sau này bạn có ý định mở công ty thì kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Hãy cùng Phuonginvestor.com tìm hiểu nhé Khái niệm vốn điều lệ? Vốn điều lệ là số vốn

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!