3 Dấu hiệu cảnh báo thị trường sẽ sụp đổ

Tăng trưởng rồi suy giảm là điều tất yếu trên thị trường chứng khoán. Dưới đây là 3 dấu hiệu cơ bản cảnh bảo thị trường sụp đổ. Là nhà đầu tư bạn phải nắm rõ để có biện pháp bảo vệ tài khoản của mình.

Với các nhà đầu tư giá trị họ kiếm được nhiều tiền hơn trong thời gian gặp sự cố so với điều kiện thị trường bình thường. Sẽ không phải là nói quá khi họ khao khát chỉ số bị sập. Tại sao? Vì đó là thời điểm mua được cổ phiếu tốt nhất.

Các chỉ số thị trường vận hành theo chu kỳ. Có chu kỳ ngắn hạn và dài hạn. Đầu tiên, nó sẽ tăng lên và sau đó nó sẽ giảm xuống, cứ tiếp tục như vậy qua hằng 100 năm. Đó là một sự thật được khắc trên đá

Theo thống kê, sự sụp đổ của thị trường xảy ra cứ sau 10 năm. Ở giữa giai đoạn, có thể có một số điều chỉnh. Các chu kỳ ngắn hạn gây ra sự điều chỉnh vừa và nhỏ và các chu kỳ dài hạn gây ra khủng hoảng.

“Sự sụp đổ của thị trường được kích hoạt bởi một biến cố nào đó bất ngờ”

Vụ sụp đổ năm 2008 được kích hoạt bởi sự sụp đổ của Lehman Brothers. Vụ sụp đổ  năm 2020 do COVID-19 gây ra.

Giới thiệu – Dấu hiệu của một sự sụp đổ của thị trường

Tại sao thị trường sụp đổ? Vâng, nó xảy ra khi thị trường được định giá quá cao. 

Những tin tức như chiến tranh, đại dịch bùng phát, siêu lạm phát, v.v. có thể gây ra khủng hoảng. Nhưng những sự kiện như vậy rất hiếm xảy ra.

Vì vậy, ở mức độ thường xuyên hơn khi có sự sụp đỗ là khi thị trường bị định giá quá cao.

Làm thế nào để kiểm tra xem thị trường có định giá quá cao hay không? Có một vài dấu hiệu gợi ý rõ ràng.

3 dấu hiệu cảnh báo

  1. Chỉ số Vnindex biến động mạnh: Thị trường chứng khoán của chúng ta hoạt động theo chu kỳ. Trong một trường hợp, nó sẽ đi lên và sau đó nó sẽ giảm xuống. Tăng-giảm có kiểm soát là một hành vi bình thường của thị trường chứng khoán. Nhưng khi chỉ số bắt đầu tăng trong bối cảnh biến động lớn, điều đó làm dấy lên lo ngại. Đây là thời điểm thị trường đang có dấu hiệu định giá quá cao.
    Đọc thêm: Làm thế nào để định giá một cổ phiếu
  2. Xu hướng PE: Chúng ta đang nói về tỷ lệ P / E của Vnindex. Chúng ta sẽ xem xét xu hướng P / E trong vài năm qua (như 10 năm). Bằng cách đánh giá xu hướng, chúng ta sẽ biết P / E đang tăng hay giảm. Tỷ lệ P / E tăng, giao dịch luôn ở mức cao là một chỉ báo cho thấy việc định giá quá cao.
  3. Lạm phát và lãi suất cao: Khi lạm phát bắt đầu tăng dần thì lúc này NHNN buộc phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
    Đó là thời điểm mà các nhà đầu tư không chấp nhận rủi ro và chi phí vốn cao hơn.
    Đó là một tín hiệu cho thấy thị trường đang chuẩn bị bước vào giai đoạn giảm giá.

Việc Thị trường sụp đổ sớm bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ định giá quá cao của cổ phiếu đến mức nào.

1. Chỉ số VN-INDEX biến động mạnh

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 1 năm 2018, Vnindex tăng trưởng rất lớn từ mức 700 điểm lên gần 1200 điểm và sụp đổ mạnh sau đó. Trong giai đoạn 2019, Vndinex không tăng trưởng, thậm chí xảy ra liên tục các đợt giảm giá và chính thức sụp đổ vào tháng 2/2020 khi tin tức về COVID lần đầu tiên được nghe thấy ở Trung Quốc. . Cuối cùng vào tháng 3 năm 2020, nó đã bị rơi và chạm mức đáy 650 điểm (giảm 26% chỉ trong 2 tháng).

Suy luận từ các quan sát

Sự biến động của chỉ số là bằng chứng cho thấy nó do dự trong việc tăng giá. Động thái do dự xuất phát từ cách giải thích của nhà đầu tư về định giá của cổ phiếu, của thị trường. Hôm nay, Vnindex đang giao dịch ở mức 1452. Nó có vẻ như nó sẽ bị rơi sớm hơn bất cứ lúc nào?

Sự cố xảy ra trước nhiều lần điều chỉnh lớn với từ 2-3 lần Vnindex giảm ít nhất 6%. Kiểm tra biểu đồ trên trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến hôm nay, Vnindex đã tự điều chỉnh 2 lần > 5%.

Sau tháng 2 năm 2021, chỉ số này chủ yếu là tăng giá, giải thích lý do: là do dòng tiền nóng đổ vào thị trường chứng khoán. Khi mà tiền ngoài dân không thể mang đi đầu tư gì khác ngoài chứng khoán. Các gói kích thích kinh tế, lãi suất rẻ làm cho tiền ngày càng nhiều.

Do đó các bạn sẽ thấy các hiện tượng bơm thổi cổ phiếu diễn ra liên tục, dòng tiền đầu cơ vận động hết cỡ làm cho Vnindex cũng biến động rất nhanh và mạnh.

Giá cổ phiếu đẩy lên cao một cách phi lí bất chấp doanh nghiệp làm ăn lời hay lỗ. Chính đây là dấu hiệu cho thấy một sự sụp đổ sẽ sớm diễn ra trong tương lai.

2. Xu hướng P/E của Vnindex

So sánh tương quan chỉ số P/E của Vnindex với các nước trong khu vực và chính nó trong quá khứ để đánh giá xem thị trường đang mắc hay rẻ. Ở mức PE-đỉnh, chỉ số có nhiều khả năng điều chỉnh / sụp đổ.

Nguồn: TCSC

Giai đoạn tăng giá mạnh mẽ và đạt đỉnh của Vnindex (14/9/2017 đến 10/4/2018): Những ngày này thể hiện sự trỗi dậy và sụp đổ của Vnindex. Chỉ số P/E của Vnindex đã tăng lên và đạt đỉnh vào ngày 10/4/2018 ( P/E đạt 23,5). Sau đó, PE điều chỉnh giảm xuống quanh vùng 17-18 cho hết năm 2019. Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng trong thời gian đó, mức cao nhất của Vnindex ’PE là 23,5.

Bây giờ, hãy so sánh các đáy PE khi xảy ra sự kiện Covid là ở mức 10-11. Chỉ số này có vẻ bị định giá thấp, phải không? Do đó, theo sau là một sự gia tăng lớn từ tháng 4 năm 2020 đến tận hôm nay.

Vào ngày 26/11/2021, Vnindex đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 1.500 điểm. Nhưng xu hướng PE không tăng mạnh và chỉ quanh 17-18. Điều đó có nghĩa là gì, mặc dù chỉ số đang tăng, nhưng xu hướng PE của nó cho thấy thị trường đang ở mức fair, cân bằng, chưa phải là quá cao.

So sánh tương quan P/E của Việt Nam và trong khu vực

Nguồn: TCSC

Việt Nam đang ở mức định giá trung bình so với khu vực và nếu tính P/E foward cho năm 2022 thì P/E của Việt Nam đang ở mức trung bình 13-15 là mức thấp, đủ hấp dẫn để đầu tư.

Theo những con số này, có vẻ như Vnindex hiện tại (PE 17.) được định giá mức trung bình thì thị trường sụp đổ mạnh khó có thể xảy ra hơn.

Vnindex sẽ đạt mức định giá cao và dễ xảy ra sụp đổ khi chỉ số P/E đạt >20 là mức cảnh báo nguy hiểm.

3. Lạm phát và lãi suất

# Lạm phát cao

Ngân hàng nhà nước (NHNN) giám sát và kiểm soát lạm phát. Bằng cách tăng hoặc giảm lãi suất cho vay (lãi suất). Khi lạm phát cao, NHNN sẽ tăng lãi suất cho vay. Nó làm cho các khoản vay trở nên tốn kém. Do đó, người dân ít vay tiền từ ngân hàng hơn. Vay ít hơn dẫn đến chi tiêu ít hơn, do đó lạm phát bắt đầu giảm.

# Nhu cầu thấp

Tương tự, khi NHNN muốn thúc đẩy nhu cầu, nó sẽ giảm lãi suất cho vay. Khi các khoản vay trở nên thấp hơn, công dân vay và sau đó chi tiêu. Điều này thúc đẩy nhu cầu, giúp tăng GDP, với cái giá phải trả là lạm phát.

Ba loại chủ thể đầu tư tiền vào thị trường chứng khoán: người dân, doanh nghiệp và chính phủ.

Mọi người vốn dĩ không thích rủi ro, do đó, sở thích tự nhiên của họ là dành cho các lựa chọn phi rủi ro. Khi lãi suất đang tăng lên, nhiều người bắt đầu chọn trái phiếu, tiền gửi, v.v. Vì vậy, trong kịch bản lãi suất tăng, sự ưa thích đối với quyền chọn không có rủi ro càng tăng thêm. Do đó, dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán ít hơn so với trước đây. Dòng tiền bắt đầu rút dần ra khỏi kênh chứng khoán, chính điều này sẽ làm cho thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh giảm thậm chí sụp đổ trước khi quay về đúng bản chất của nó.

Kết luận

Thị trường chứng khoán luôn biết khi nào nó đang giao dịch ở mức định giá quá cao hoặc định giá thấp. Nhưng nó được mã hóa riêng để giao tiếp với các nhà đầu tư của mình.

Những nhà đầu tư có khả năng đọc được mã hóa sẽ có lợi thế hơn. Ưu điểm là gì? Nó giúp họ định giờ thị trường chính xác hơn.

Chúc bạn đầu tư vui vẻ.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!