Đầu tư gì với số vốn nhỏ hơn 50 triệu? 5 ý tưởng đầu tư.

Vốn nhỏ thì nên đầu tư gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều bạn mới tích góp được số vốn mà mong muốn đầu tư gia tăng tài sản lên nhiều lần.

Nhắc đến đầu tư đa phần chúng ta đều nghĩ rằng phải có tiền lớn, tiền tỷ mới đầu tư được. Hay thế giới đầu tư thuộc về những người thông thái, giàu có như Bill Gate hay Warrent Buffet.

Điều này không đúng bởi vì đầu tư chỉ đơn giản là giải pháp giúp chúng ta kiếm tiền, giúp tiền sinh ra tiền nhằm phục vụ những mục đích ngắn hạn, dài hạn khác nhau như: mua nhà, mua xe hay cho con đi du học…

Câu chuyện 50 triệu của Ba Phương

Chuyện là Ba có một khoản tiền từ vụ thu hoạch lúa năm rồi là gần 50 triệu mà Ba không muốn gửi tiết kiệm vì số vốn bé quá, giữ trong người thì cũng không an toàn.

Thế là Ba gọi điện tâm sự với Phương “Hay là Ba gửi con số tiền đó, con giữ giùm Ba chứ Ba không biết để vào đâu cho hợp lý”.

Sau cuộc gọi đó mình khá là trăn trở làm cách nào để có thể để Ba, một người nông dân có thể tham gia vào thị trường tài chính?

Đi tìm lời giải cho đề bài

Bản thân Phương quản lý tài sản cho rất nhiều người, đa phần là số tiền khá lớn từ vài tỷ đến chục tỷ và cả trăm tỷ thì mình khá kinh nghiệm trong việc tư vấn phân bổ tài sản đi đâu cho hợp lý.

Thế nhưng với số vốn bé 50 triệu câu chuyện nó rất khác: Vì đó là cả gia tài của một người chưa hề có kiến thức gì về tài chính, mình không thể phân bổ như 1 người có chục tỷ trong tài khoản.

  • Đơn giản nhất là hướng dẫn Ba gửi tiết kiệm ngân hàng. Gửi tiết kiệm ngân hàng bây giờ trong thời đại “tiền rẻ” lãi suất cực thấp từ 4%-5%, nếu mà Ba muốn rút trước hạn chắc chắn lãi còn thấp hơn (lãi suất trước kỳ hạn là 0.2%/ năm). Chưa tính đến lạm phát thì chắc không được bao nhiêu.
Lãi suất kỳ hạn của 3 ngân hàng trong Big4
  • Phương lại suy nghĩ có nên đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở. Theo thống kê, trong thời gian 5 năm vừa qua từ 2015-2020, mức lợi nhuận bình quân của các quỹ mở trên thị trường là 12%/năm, tức là cao hơn 100% lãi suất tiết kiệm 12 tháng. Nếu tính bài toán lãi kép khi không bán ra chứng chỉ quỹ (CCQ) mà giữ nguyên thì bây giờ số tiền đã tăng lên 76% trong 5 năm.

    Tính toán: 50.000.000 * (1+12%)^5= 88,117,084
CCQ của Quỹ VCBF


Tuy nhiên, Phương vẫn khá phân vân rằng nếu Ba có nhu cầu rút tiền sớm để chi tiêu, Ba sẽ không được đảm bảo gì về mức lợi nhuận nhận được khi bán chứng chỉ quỹ sau một thời gian ngắn đầu tư.

Bản thân đầu tư vào chứng chỉ quỹ mở cũng sẽ có rủi ro nhất định như cổ phiếu nên trong ngắn hạn cũng không biết được có lời hay lỗ. Với những người có số tiền khoảng 1-2 tỷ, việc phân bổ khoảng 20% tài sản vào quỹ mở lại là một lựa chọn rất đáng để tham gia. Còn đây là cả gia tài của một người thì có lẽ nên xem xét kỹ.

  • Đầu tư VÀNG: Với người ngoài quê thì việc mua vàng tích trữ rất được bà con yêu thích vì nó an toàn và dễ thanh khoản mua bán. Liệu giá vàng còn tiếp tục tăng hay không là một câu hỏi khó vào giai đoạn hiện tại khi giá vàng đã tăng hơn 50% so với đầu năm.

    Cũng có thể tình hình kinh tế hiện tại có nhiều thay đổi, các chính sách tiền tệ đang nới lỏng, tiền được bơm ra ngoài thị trường quá nhiều nên nhiều khả năng ” Chúng ta phải định giá lại mặt bằng chung giá vàng”.
  • Cổ phiếu: Cũng tương tự như chứng chỉ quỹ thì đầu tư cổ phiếu có lợi nhuận và rủi ro cao hơn các loại hình khác. Tuy nhiên đây là kênh đầu tư hiệu quả nhất xét về mặt dài hạn.

Với số vốn nhỏ dưới 50 triệu thì đầu tư hợp lý nhất có lẽ là cổ phiếu vì bao nhiêu tiền cũng có thể mua cổ phiếu.

Vấn đề duy nhất là: Nắm giữ trong bao lâu? Nếu giả sử Ba không cần dùng trong ít nhất 1 năm thì tốt. Trên thị trường chứng khoán, tỷ suất sinh lời trung bình 20%-30% là con số khả thi.

  • Trái phiếu: đây là một sản phẩm tài chính khá là thú vị và mới nổi trong thời gian 3 năm gần đây trong giới đầu tư.

Ví dụ: Công ty mình đang công tác là VNDIRECT có các sản phẩm trái phiếu của các doanh nghiệp phát hành như Trái phiếu D-bond, Trái phiếu Thủy điện Nậm Phàng, Trái phiếu Công ty nước Bình Hiệp, Trái phiếu công ty Hà Đô…

Đây là những trái phiếu có lợi tức cao, được VNDIRECT cam kết mua lại để đảm bảo nhà đầu tư có thể bán lại trái phiếu khi có nhu cầu rút tiền về.

Hiểu đơn giản trái phiếu giống như bạn là chủ nợ của Doanh nghiệp cho DN vay thông qua trái phiếu và được hưởng lợi tức theo định kỳ và không quan tâm đến DN làm ăn lời hay lỗ thì DN cũng phải trả lãi cho bạn.

Lãi suất một năm lên tới 9.2%, rút sớm hơn thì lãi suất sẽ thấp hơn, nhưng cũng cao hơn nhiều so với gửi tiết kiệm.

Một số tổ chức làm trung gian phân phối Trái phiếu cho các Doanh nghiệp với lợi ích khá tốt mà có thể tham khảo: CTCK Vndirect, CTCK Tân Việt, CTCK Thành Công… Nhiều sản phẩm lắm nên mình sẽ thoải mái lựa chọn loại Trái phiếu phù hợp với túi tiền 50 triệu của Ba mình.

LỜI KẾT

Còn nhiều loại sản phẩm tài chính khác nhau mà trong bài viết này chỉ giới hạn trong chủ đề “Vốn nhỏ thì nên đầu tư gì?”. Suy cho chọn lựa sản phẩm nào cuối cùng nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn.

Ví như Phương khi tư vấn cho Ba mình, bản thân không thể mang cái suy nghĩ và mong muốn bản thân để lựa ra một sản phẩm hợp với “mình” nhưng lại không đúng nhu cầu của người khác.

Do đó quan trọng nhất khi chính bạn lựa chọn nên đầu tư như thế nào với 50 triệu thì bạn phải hiểu thật kỹ nhu cầu bản thân mình trước. Để từ đó có thể thiết kế danh mục đầu tư phù hợp và hiệu quả dành riêng cho bạn.

Hy vọng qua câu chuyện của Ba Phương sẽ giúp bạn phần nào hình dung rõ những loại hình đầu tư cơ bản tại Việt Nam để bạn tham khảo và chọn cho mình giải pháp tốt nhất.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!