VHM- Doanh số ký bán mới tăng trưởng mạnh trong 2021

Luận điểm đầu tư VHM

  • Doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất Việt Nam với hơn 16.500 ha, đủ để phát triển trong hơn 10-15 năm tới.
  • Nhiều dự án hiện tại đủ để VHM ghi nhận doanh thu và lợi nhuận cho giai đoạn 2021-2023
  • Tiếp sau năm 2022, VHM tiếp tục với những siêu dự án lên đền vài nghìn hecta
  • Mảng khu công nghiệp vẫn đang tiềm năng trong những năm tới cho VHM
  • Định giá so sánh hiện tại cũng đang rất hấp dẫn.
  • VHM là cổ phiếu thu hút nhiều dòng tiền của Quỹ ETFs

1. Tổng quan doanh nghiệp

VHM (Vinhomes) là công ty con của Tập đoàn Vingroups- doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển dự án Bất động sản (BĐS) trung vào cao cấp với thị phần lên tới hơn 22% toàn thị trường.

Vinhomes hiện đang sở hữu quỹ đất rộng lớn hơn 16.500 ha trải dài trên cả nước với các vị trí đắc địa với hạ tầng đồng bộ tại các thành phố lớn Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP.HCM.

2. Doanh nghiệp số 1 về bất động sản ở Việt Nam

VHM được biết đến là doanh nghiệp số 1 tại Việt Nam không chỉ về quỹ đất để phát triển mà còn cả thị phần bán hàng.

3. Tình hình thị trường bất động sản tại Việt Nam

Sự hồi phục của thị trường BĐS nhà ở thúc đẩy tăng trưởng bán hàng trong năm 2021 dựa trên ba yếu tố sau:

1) Sự phục hồi của các yếu tố vĩ mô thúc đẩy thị trường BĐS vào năm 2021;

2) Quyết định mua nhà được hỗ trợ bởi mặt bằng lãi suất thấp;

3) Nguồn cung mới cải thiện nhờ nới lỏng các nút thắt pháp lý. Trong đó, VHM đóng góp một phần đáng kể vào tổng nguồn cung ở cả miền Bắc và miền Nam trong năm 2021. Chúng tôi kỳ vọng khối lượng và giá trị ký bán mới năm 2021 của VHM sẽ tăng tương ứng 34% và 45% svck.

Ba đại dự án của Vinhomes được ghi nhận trong năm 2020-2022

Tổng doanh thu của 3 dự án Ocean Park, Smart City và Grand Park khoảng 300.000 tỷ đồng, VHM đã mở bán được hơn 22.000 tỷ đồng, còn lại hơn 80.000 tỷ đồng dự kiến sẽ mở bán hết vào cuối năm nay.

  • Ocean Park: Hơn 2.500 biệt thự liền kề, shophouse… và 45.000 căn hộ
  • Smart City: Với 58 Blocks chung cư với hơn 45.000 căn hộ, trong đó có khoảng 2.000 nhà phố, biệt thự liền kề, shophouse.
  • Grand Park: 75 blocks với hơn 44.000 căn hộ, 1.600 shop house nhà phố và 400 biệt thự liền kề.

Kỳ vọng LN ròng tăng trưởng kép 44,7% trong giai đoạn 2020-23. Chúng tôi dự phóng doanh thu và LN ròng của VHM lần lượt tăng 17,4% và 4,6% svck từ việc ghi nhận lượng căn hộ bán lẻ tại Ocean Park, Grand Park và Smart City cùng với việc mở bán 3 dự án mới là Dream City, Cổ Loa và Wonder
Park.

Trong dài hạn, chúng tôi kỳ vọng EPS sẽ tăng trưởng kép 44,7% trong giai đoạn 2020-23 nhờ bàn giao các đại dự án đang triển khai.

Trong giai đoạn sau 2022, chúng tôi cho rằng Vinhomes Green Hạ Long và Vinhomes Long Beach Cần Giờ sẽ là những “bom tấn” và động lực tăng trưởng chính cho VHM.

4. Vinhomes đặt chân vào lĩnh vực tiềm năng là Bất động sản khu công nghiệp.

Vingroup đã công bố kế hoạch đầu tư vào phát triển BĐS khu công nghiệp (KCN) với kỳ vọng hưởng lợi từ làn sóng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

VHM vừa qua đã công bố kế hoạch sẽ lấn sân sang mảng KCN. VHM dự định sẽ thực hiện khoảng 2.200 ha tập trung vào một số tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Đây là mảng kinh doanh dự định sẽ mang lại dòng tiền nhanh cho công ty (do nhu cầu hiện tại là lớn), bên cạnh đó với VHM khả năng xử lý vấn đề pháp lý cũng sẽ rất nhanh, trong một ngành vốn vấn đề pháp lý là cực kỳ quan trọng .

Với giả định mỗi m2 sẽ tạo ra lợi nhuận khoảng $30 cho VHM, 2.200 ha này dự kiến sẽ mang lại khoảng 600-700 triệu USD cho VHM trong 3 năm tới.

5. Xét về chỉ số so sánh- Định giá rẻ hơn so với quá khứ của VHM

Nhận định,
VHM đã về vùng giao dịch P/E thấp nhất kể từ khi niêm yết (trung bình P/E lịch sử của VHM khoảng 16.x)
Bên cạnh đó, nếu so sánh P/E của VHM với các doanh nghiệp trong ngành khác như NVL (P/E ~ 20.x),
KDH (15.5), PDR (20.52),… thì thật sự VHM dường như cũng đang bị định giá rẻ.
Bản thân tôi đánh giá rằng mức P/E tối thiểu của VHM phải 16 lần mới xứng đáng với công ty có lợi nhuận số 1 Việt Nam hiện tại, tương ứng với giá mục tiêu an toàn quanh 135.000 đồng/cp trong 12 tháng tới.

6. Fundflow và các Quỹ ETFs

Các quỹ ETFs đầu tư vào Việt Nam trước đó đã bị rút ròng mạnh trong năm 2020. Tuy nhiên kể từ đầu năm 2021 đến nay dòng vốn này đã quay lại thị trường kể từ đầu ngày 01/01/2021 đến nay, các quỹ ETF này đã mua ròng tổng cộng hơn 172 triệu USD.

Bên cạnh đó, VHM chiếm tỷ trọng khoảng 2.85% trong chỉ số MSCI Frontier Emerging Market Index – chỉ số làm căn cứ để các quỹ đầu tư follow, nếu xét riêng những cổ phiếu của Việt Nam, VHM đang ở vị trí thứ 3.

Việt Nam hiện tại đang có tỷ trọng khoảng 17.19% trong chỉ số MSCI Frontier Market, chỉ đứng sau Kuwait với vị trí thứ 1 (36.5%). Theo thống kê của Bloomberg, giá trị AUM của các fund passive đầu tư vào thị trường frontier khoảng 7-9 tỷ USD, trong khi đó các active funds khoảng 2-3 tỷ USD.

7. Phân tích kỹ thuật VHM

VHM đang tích lũy tại vùng giá 98-100 với thanh khoản thấp hơn trung bình chứng tỏ đây là dấu hiệu tạm dừng tham gia thị trường của các nhà giao dịch nội bộ lẫn nhà đầu tư cá nhân.

Họ đang chờ đợi những tín hiệu mạnh hơn để tham gia vào có thể là chờ đợi tin tức báo cáo KQKD quí 1/2021.

Giá đang di chuyển quanh đường MA34 với thân nến hẹp + thanh khoản thấp==> tín hiệu của sự suy yếu nên chúng ta sẽ tiếp tục chờ đợi một phiên bùng nổ với thanh khoản lớn kèm cây nến tăng rộng để xác thực xu hướng tăng tiếp theo.

Vùng giá mua lý tưởng: 98-99

Hoặc bạn có thể chia theo từng mức giá để mua phụ thuộc vào cách quản trị vốn, quản trị rủi ro của bạn sao cho phù hợp.

Chúc bạn đầu tư thành công.

Đọc thêm: Kiến thức đầu tư cho người mới bắt đầu

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!