Sự kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán: Mr. Thị Trường trao quả ngọt cho nhà đầu tư giỏi chờ đợi

Sự kiên nhẫn không tự nhiên đến với con người. Đó là một thói quen luyện tập để phát triển. Trong thị trường chứng khoán những nhà đầu tư kiên nhẫn luôn nhận được thành quả xứng đáng với những gì họ làm.

Hãy quan sát thị trường một cách kiên nhẫn và không làm gì cả. Chỉ mua cổ phiếu (vốn chủ sở hữu) khi có sự điều chỉnh của thị trường .

Là một nhà đầu tư kiên nhẫn là điều bắt buộc cần có.

Kiên nhẫn không có nghĩa là không hành động. Đó là thời gian để quan sát và làm những việc khác .

Trong bài viết này, chúng ta sẽ biết về “những thứ khác”. Những điều này chúng ta phải làm khi chúng ta không đầu tư. Bài viết này cũng sẽ cung cấp một lý do xác đáng cho việc không phải ‘luôn luôn’ đầu tư. Thực hành nó sẽ là tiền đề cho việc gia tăng tài sản trong tương lai.

Hãy còn đọc kỹ nhé:

Hoạt động của một nhà đầu tư kiên nhẫn

Đối với người ngoài, có thể thấy rằng nhà đầu tư kiên nhẫn phần lớn rất rảnh, rảnh đến nhàm chán vì không làm gì cả. Nhưng trên thực tế, anh ấy / cô ấy đang làm theo quy trình lặp đi lặp lại.

Có thể nói rõ rằng chiến lược đầu tư bao gồm bốn bước:

1. Xác định các công ty có tầm nhìn rộng

Trong bài viết trước, mình đã giải thích chi tiết về khái niệm con hào kinh tế và cách xác định chúng bằng cách sử dụng các con số.

Có những công ty có khả năng sinh lời cao và bền vững. Họ có xu hướng tạo ra Lợi tức trên vốn ( ROCE ) cao hơn Chi phí sử dụng vốn (WACC) của họ . Những công ty như vậy đã tự định vị mình có lợi hơn so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Họ có lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực / ngành của họ.

Nói cụ thể hơn, những công ty như vậy có dòng tiền tự do trong tương lai dễ dự đoán hơn .

Một công ty có lợi thế kinh tế (MOAT) cũng có xu hướng nâng cao giá trị nội tại của nó theo thời gian. Nó có nghĩa là, nếu chúng ta mua một cổ phiếu được định giá thấp ngày hôm nay, theo thời gian, chúng thậm chí còn bị định giá thấp hơn. Đó là lý do tại sao, theo thời gian, các công ty có moat có thể mang lại lợi nhuận phi thường.

“Hãy kiên nhẫn và dành thời gian để xây dựng danh sách cổ phiếu có hào kinh tế đủ lớn của riêng bạn khi những người khác đang tìm kiếm các mẹo cổ phiếu nhanh chóng từ những người khác

2. Tiếp tục tích lũy tiền mặt

Mục đích là để tích trữ tiền mặt thanh khoản và đầu tư chúng khi cơ hội đến.

Hãy tưởng tượng bạn có sẵn tiền mặt một lần để đầu tư vào cuối tháng 3 năm 2020 ( Covid-19 lần ). Đến hôm nay, số tiền đầu tư của bạn chắc chắn đã tăng hơn 100%.

Hãy xem một ví dụ tương tự từ một góc độ khác. Giả sử bạn có một danh sách theo dõi các công ty có hào cao. Bạn theo dõi những cổ phiếu đó thường xuyên.

Vào tháng 3 năm 2020, bạn thấy rằng giá của những cổ phiếu này đột ngột giảm 35-40% trong vài ngày. Bây giờ, bạn đang muốn mua những cổ phiếu này, nhưng bạn không có tiền mặt. Bạn sẽ cảm thấy thế nào? Rất là khó chịu phải không 😀

Trong những thời điểm như vậy, tiền mặt sẵn có trong tài khoản tiền gửi định kỳ của ngân hàng có thể là cứu tinh, giúp chúng ta tận dụng cơ hội 1000 năm có một.

Việc duy trì đầu tư là quan trọng, việc tích lũy tiền mặt cũng không kém phần quan trọng. Thực hành này sẽ không bao giờ khiến chúng ta cảm thấy đói khi cơ hội đến.

“Hãy kiên nhẫn và tiếp tục nghiên cứu cổ phiếu khi những người khác đang khoe khoang về khoản lãi của họ” 🙂

3. Chờ điều chỉnh giá

Chờ đợi sự điều chỉnh giá nghe có vẻ dễ dàng, nhưng nó còn lâu mới thực hiện được. Trung bình ở thị trường chứng khoán Việt Nam thì tầm 3-4 lần trong năm sẽ có một đợt điều chỉnh 10-20%.

Yes đây chính là cơ hội và thường hiếm ai đủ kiên nhẫn để chờ đợi mua vào lúc thị trường điều chỉnh.

Đa phần nhà đầu tư sẽ sốt ruột khi tài khoản còn dư tiền hoặc khi cổ phiếu giảm lại sợ hãi không dám mua….

Đối với mỗi cổ phiếu, hãy thêm một cột ‘giá hiện tại’ và ‘giá ước tính trong tương lai’. Đối với mỗi công ty, hãy quyết định biên độ an toàn (MOS) – chiết khấu so với giá trong tương lai. Ví dụ: MOS của cổ phiếu ngân hàng có thể là -10% và MOS của cổ phiếu vốn hóa lớn có thể là -15%. Đối với các Cổ phiếu khác, MOS trên -20% sẽ tốt hơn.

Làm thế nào để kiểm tra xem cổ phiếu có đang giao dịch ở MOS yêu cầu hay không? Sử dụng công thức này:

MOS hiện tại = (Giá hiện tại – Giá tương lai ước tính) / (Giá tương lai ước tính)

Mua cổ phiếu với giá chiết khấu so với Giá trị nội tại của chúng là một chiến lược đầu tư khôn ngôn và hiệu quả.

“Hãy kiên nhẫn và chờ đợi sự điều chỉnh của thị trường”

Chờ đợi thị trường điều chỉnh

4. Mua và giữ trong dài hạn

Các chuyên gia như Warren Buffett yêu thích việc thời gian nắm giữ cổ phiếu rất dài (như là mãi mãi). Nhưng có một điều là không phải cổ phiếu nào cũng thích hợp để nắm giữ lâu dài . Chỉ có cổ phiếu của các công ty có quy mô rộng mới đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi đó.

Giá của các cổ phiếu có hào kinh tế hẹp hoặc không có hào sẽ không tăng giá một cách nhất quán. Mọi người có thể phải đợi một thời gian rất dài để thấy giá cả tăng lên đáng kể.

Hơn nữa, việc mua cổ phiếu giảm giá đầu tiên và sau đó bán nó quá sớm sẽ không có ý nghĩa gì. Người ta phải cho ít nhất 3-5 năm để danh mục đầu tư thể hiện tiềm năng của nó.

“Hãy kiên nhẫn mua các cổ phiếu có hào rộng với ý định giữ chúng mãi mãi.”

Phần kết luận

Nếu một nhà đầu tư nhỏ có thể tuân theo bốn quy tắc đơn giản này, xác suất để bạn đánh bại thị trường sẽ tăng lên rất nhiều.

Trong số tất cả các bước được đề cập ở trên,mình đánh giá rất cao việc tích lũy tiền mặt (# 2) và chờ đợi sự điều chỉnh giá (# 3). Nhưng để giành chiến thắng trong cuộc chiến tổng thể, điều cần thiết là phải mua các cổ phiếu có hào rộng với mức giá hợp lý.

Để rèn luyện tính kiên nhẫn trong đầu tư chứng khoán, chúng ta phải tuân theo chiến lược bốn điểm đã giải thích ở trên: xác định, tích lũy, chờ đợi và nắm giữ.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng, ngay cả khi một nhà đầu tư kiên nhẫn trông có vẻ họ chả làm gì nhưng thực tế lại khác, thì trong bối cảnh đó, rất nhiều điều đang xảy ra. Ít nhất, họ đang “nắm giữ” một đống cổ phiếu có hào rộng và để sức mạnh của lãi kép phát huy .

Số tiền lớn không nằm ở việc mua và bán, mà nằm ở sự chờ đợi”

– Charlie Munger

Nhà đầu tư kiên nhẫn
Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!