Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

Suy thoái kinh tế

Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái?

Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6 tháng tới. Và trong bài blog này mình sẽ chia sẻ cách mà chính bản thân mình đang làm, cho bạn biết cách bạn có thể chuẩn bị và không phải để bản thân rơi vào trạng thái khó khăn

Điểm mấu chốt ở đây là cách bạn có thể đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị cho một cuộc suy thoái.

I. Suy thoái kinh tế là gì?

Sự thật là nhiều người đều biết về khái niệm này. Chưa cần nói đến định nghĩa chuẩn xác thì từ suy thoái đã gợi một điều gì đó tiêu cực, thoái trào rồi.

Định ngĩa được hiểu đơn giản thì “suy thoái kinh tế là sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng”.

Hay nói theo cách khác: Nền kinh tế đang trong cơn nguy kịch.

Tăng trưởng kinh tế được đo bằng GDP (tổng sản phẩm quốc nội), là tổng giá trị của tất cả các hàng hóa và dịch vụ được tạo ra và sản xuất bởi nền một kinh tế của một quốc giá. Thông thường, GDP tăng trưởng từng chút một.

Suy thoái chỉ là một từ lớn để mô tả khi GDP âm trong hai quý — hay nói cách khác, GDP ngừng tăng trưởng trong sáu tháng.

Ví dụ một quốc gia có GDP là -1,6% trong quý đầu tiên của năm 2022 và -0,9% trong quý thứ hai của năm 2022. Vì vậy, chúng ta đã có hai quý tăng trưởng GDP âm, đó là định nghĩa kỹ thuật của suy thoái.

II. Chúng ta đang đi vào một cuộc suy thoái kinh tế?

Những cuộc suy thoái giống như những trận cuồng phong. Thật khó để dự đoán khi nào chúng sẽ tấn công và mức độ thiệt hại mà chúng sẽ gây ra.

Nhưng thay vì cây cối bị đổ và những ngôi nhà bị đập phá, thiệt hại do mưa bão thì suy thoái kinh tế thường xảy ra với những đặc điểm như sau: mất việc làm, thị trường chứng khoán tan hoang và các doanh nghiệp tăng trưởng âm thậm chí phá sản, lãi suất tăng dần, thu nhập suy giảm…

Bây giờ, bạn có thể không cảm thấy cá nhân ảnh hưởng của suy thoái nhẹ (mặc dù bạn chắc chắn sẽ nghe về chúng trong bản tin 24/7). Nhưng một cuộc suy thoái vừa phải hoặc nghiêm trọng chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn.

Vì vậy, hai quý liên tiếp tăng trưởng GDP hơi âm của chúng ta có nghĩa là chúng ta hiện đang ở trong một cuộc suy thoái . Nhưng các con số hiện tại không quá tiêu cực và quá tệ như giai đoạn khủng hoảng tài chính gần nhất của chúng ta là giai đoạn năm 2007-2008, vì vậy có vẻ như cuộc suy thoái này sẽ là một cuộc suy thoái tương đối.

Các dạng của thị trường giảm giá, mức giảm và thời gian giảm trong thời kỳ suy thoái kinh tế
Các dạng của thị trường giảm giá, mức giảm và thời gian giảm

Theo Goldman Sachs đang cho rằng chúng ta đang ở cyclical bear market

Cuộc suy thoái kinh tế cuối cùng của Mỹ đến và diễn ra siêu nhanh vào năm 2020 khi toàn thế giới đóng cửa để đối phó với đại dịch Coronavirus.

Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia thậm chí còn không đợi đến hai phần tư GDP tăng trưởng âm để tuyên bố suy thoái.

Nhưng cũng giống như các cơn bão, chìa khóa để tồn tại qua một cuộc suy thoái là chuẩn bị sẵn sàng và không sợ hãi.

Các cuộc suy thoái là một phần tự nhiên của nền kinh tế, vì vậy, chúng ta sẽ phải chấp nhận và nương theo đó để có các kế hoạch ứng phó thích hợp.

Thực tế, chúng ta đã có 13 lần suy thoái kể từ Thế chiến II, và độ dài trung bình của mỗi đợt là khoảng 10 tháng.

Nếu bạn đang ở trong thời điểm suy thoái kinh tế, thời điểm cực kỳ nhạy cảm này thì khi vượt qua rồi cơ hội đến với bạn là rất lớn. Mình có thể nói là cơ hội đổi đời, bạn phải có niềm tin như thế và cần chuẩn bị mọi thứ để đón cơ hội 1000 năm có một này.

Đọc thêm: Nền kinh tế quốc gia vận động như thế nào?

III. Làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế

Với lạm phát tăng và tài khoản tiết kiệm của chúng ta giảm xuống, suy thoái kinh tế giờ đây trở nên thực tế hơn bao giờ hết. Nhưng điều quan trọng là đừng nhượng bộ tất cả nỗi sợ hãi ngoài kia. Thay vào đó, bạn nên tập trung sức lực vào việc đảm bảo tài chính của bạn ở đúng mức cần thiết.

Vì vậy, suy thoái hay không, kế hoạch đã được kiểm chứng của chúng ta vẫn giống nhau: Sống tiết kiệm, trả nợ, tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp, đầu tư cho hưu trí, tăng thêm thu nhập bằng làm thêm nhiều công việc và tập thể dục thường xuyên nâng cao sức khỏe.

Nếu bạn có nợ. . .

Nếu bạn có một công việc ổn định và đảm bảo ngay bây giờ, thì hãy tiếp tục hoàn thành công việc tốt và trả thêm nợ giống như cách bạn đang làm. Không mắc nợ sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự do và yên bình. Và khi bạn không chi gần hết tiền lương để trả nợ, những thứ như giá hàng tạp hóa cao hơn – hoặc thị trường chứng khoán giảm – sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Nếu bạn không có việc làm hoặc sắp có nguy cơ mất việc làm, hãy tiếp tục và tạm dừng khoản nợ của bạn.

Sau tất cả những nỗ lực của bạn, có lẽ bạn sẽ hơi đau khi đọc nó, nhưng hiện tại, bạn phải chuẩn bị cho một cơn bão. Hãy chắc chắn rằng bạn đã che phủ “Bốn Hủ Gạo” quan trọng của bạn trước tiên – đó là thực phẩm, tiện ích, nơi ở và phương tiện đi lại – và tích trữ một số tiền mặt.

Ngừng trả thêm bất kỳ khoản thanh toán nào đối với khoản nợ của bạn, nhưng tiếp tục thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu nếu Bốn Hủ Gạo của bạn được bảo hiểm (để khoản nợ của bạn không bị vỡ nợ). Điều quan trọng nhất là chăm sóc bản thân và gia đình.

Và hãy nhớ rằng, cho dù bạn có cảm thấy sợ hãi như thế nào nếu bị mất việc, thì cũng đừng gánh thêm nợ. Bạn đang ở trong tình trạng khó khăn và nợ nần sẽ chỉ làm cho nó trở nên tồi tệ hơn và khiến bạn rơi vào thế túng quẫn

Nếu bạn đang tiết kiệm. . .

Tiếp tục tiết kiệm vì bây giờ lãi suất đang ở mức cao, đủ hấp dẫn cho bạn bảo toàn tiền của mình và tránh bị mất giá do lạm phát.

Thời điểm suy thoái kinh tế thì tất cả những kênh đầu tư rủi ro như cổ phiếu, crypto, bất động sản đều gặp khó khăn và duy chỉ có gửi tiết kiệm là lựa chọn tốt nhất!

Có một quỹ khẩn cấp không bao giờ là một ý tưởng tồi. Hãy nghĩ theo cách này: Nếu một cuộc suy thoái xảy ra, bạn có thể yên tâm khi biết mình đã có quỹ khẩn cấp. Quỹ khẩn cấp của bạn là bộ đệm bạn cần có giữa bạn và cuộc sống mọi lúc , không chỉ khi nói về suy thoái.

Nếu bạn đã và đang lập ngân sách, hãy giao cho từng đồng tiền một công việc được thực hiện bằng cách tạo ngân sách để quản lý tiền.

Bạn có thể tham khảo các Ứng dụng quản lý chi tiêu hiệu quả, mình chắc sẽ giúp ích cho các bạn lắm đó.

Nếu bạn đang đầu tư để nghỉ hưu. . .

Khi thị trường chứng khoán đi xuống, bạn có thể bị cám dỗ để bán các cổ phiếu mình khi bị thua lỗ và đặt tiền vào một thứ gì đó an toàn để vượt qua cơn bão. Nhưng hãy bình tĩnh lại và đừng làm gì vì sợ hãi.

Suy-thoai-kinh-te-dang-dien-ra

Chúng ta nói đi nói lại rằng: Đầu tư là một chuyến đi tàu lượn, và những người duy nhất bị thương trên tàu lượn là những người nhảy xuống.

Thay vào đó, hãy chờ đợi. Cưỡi nó đi. Cổ phiếu tăng và giảm liên tục. Và ngay cả khi bạn đã thấy khoản đầu tư của mình bị lỗ, bạn sẽ chỉ cảm thấy khoản lỗ đó nếu bạn rút tiền ra. Vì vậy, đừng rút tiền của bạn ra ngay bây giờ. Giữ các khoản đầu tư của bạn ở vị trí của chúng và chờ đợi sự tăng trưởng xảy ra.

Các quỹ tương hỗ cũng tương tự vậy, bạn không nên bán tống bán tháo các quỹ mở mà bạn đã nhọc công mua để rồi bán giá rẻ mạc.

Thực tế là bạn nên làm ngược lại, hãy gia tăng mua theo dạng tích lũy cổ phiếu/ chứng chỉ quỹ vào giai đoạn khi mà mức giá thấp điên rồ. Và khi thị trường tăng trở lại (và nó sẽ xảy ra), bạn sẽ vẫn ở trên con tàu lượn đó, mỉm cười khi thấy lợi nhuận lớn thu được từ các khoản đầu tư “bán giải phóng mặt bằng” của bạn.

Đường quên dành nhiều thời gian đọc sách, nghiên cứu nhiều hơn về các doanh nghiệp tốt, vượt qua được cơn bão suy thoái kinh tế, những cổ phiếu của doanh nghiệp này sau khi kinh tế vực dậy chắc chắn là những siêu cổ phiếu giúp bạn kiếm thật nhiều tiền. Vì thế hãy đầu tư kiến thức và cố gắng phân tích mỗi ngày, chọn lựa những doanh nghiệp đủ tốt để theo dõi và chờ cơ hội để xuống tiền mua thôi.

Trên tất cả, hãy nhớ rằng đầu tư cho hưu trí là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút! Và đừng rút tiền của bạn ra chỉ vì một số vài chuyên gia trên tin tức bảo bạn làm điều đó.

Nếu bạn cảm thấy bối rối khi đầu tư, hãy kết nối với Phương để được tư vấn kỹ hơn , đội ngũ của mình có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt và hướng dẫn bạn thông qua các lựa chọn của mình.

Có được nền kinh tế cá nhân của riêng bạn.

Hãy nhớ rằng, suy thoái có nghĩa là nền kinh tế nói chung đã rơi vào tình trạng sa sút trong sáu tháng hoặc hơn. Nhưng những quyết định về tiền bạc mà bạn đưa ra hàng ngày ảnh hưởng đến bạn nhiều hơn những gì mà những người đứng đầu trên các bản tin truyền hình đang nói.

Sáu tháng qua ở nhà bạn như thế nào? Hãy suy nghĩ về nó. Tài chính của bạn có bị suy thoái do lạm phát hay điều gì khác không? Nếu bạn đã có một khoảng thời gian tồi tệ, bây giờ là lúc để thực sự tìm hiểu và nghiêm túc. Sử dụng sự suy thoái này làm động lực để có chủ đích về cách bạn xử lý tiền của mình hiện tại .

Có thể bạn thậm chí không biết bắt đầu từ đâu. Thì hãy bắt đầu bằng việc đơn giản nhất theo thứ tự đó là: Tiết kiệm, trả nợ, tăng thêm thu nhập.

Còn cụ thể thế nào đương nhiên mỗi bạn có một vị thế khác nhau, điều kiện kinh tế, hoàn cảnh sống khác nhau thì thật khó để mình hướng dẫn chi tiết được.

Tất cả những gì mình chia sẻ cho các bạn trong bài viết này là điều mình đang làm và thấy nó thực sự hiệu quả, thoải mái với riêng cá nhân mình và đây là hướng đi cho phần lớn nhiều người.

Hy vọng qua bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn thêm hơn nữa, nếu có bất cứ thắc mắc nào đừng ngại nhắn tin cho mình nhé.

Kelly Pham
Kelly Pham
Với sứ mệnh giúp cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng đầu tư gia tăng tài sản bằng những chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực chiến của một người đam mê đầu tư.
Bài Viết Liên Quan
Blog
Kelly Pham
Lãi suất tăng cao hơn có ý nghĩa gì đối với bạn và gia đình bạn?

“Lãi suất tăng cao” có lẽ là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên các trong báo mạng trong thời gian gần đây. Khi lãi suất liên tục tăng mạnh và nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến mỗi người dân. Bây giờ, vào những ngày cuối năm 2022, tất cả mọi người đều nhắc đến vấn đề lãi suất tăng. Với nhiều người lãi suất tăng khiến họ vui mừng vì gửi tiết kiệm được lãi suất cao hơn nhưng số khác lại gặp nhiều rắc rối khi phải trả chi phí lãi cao hơn bình thường. Tỷ

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Có nên đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế ?

Đầu tư trong giai đoạn suy thoái kinh tế có lẽ là một ý tưởng mạo hiểm và liều lĩnh. Những thực tế những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất lại là những người chỉ thích đầu tư vào những giai đoạn như hiện nay. Vậy thực tế trong giai đoạn này có những yếu tố nào đủ hấp dẫn để một nhà đầu tư có thể bỏ tiền vào đầu tư? Một cuộc khủng hoảng toàn cầu hoặc suy thoái kinh tế có thể đồng nghĩa với việc biến động trên thị trường đầu tư ngày một

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Chuẩn bị gì khi suy thoái kinh tế đang diễn ra?

“Suy thoái kinh tế” Chỉ cần nghe thấy từ đó có thể khiến một số người đau đầu, mất ăn mất ngủ phải chạy đến ngân hàng. Với lạm phát đang ngày một tăng và lãi suất tăng cao liên tục, bạn có thể đã nghe những lời đồn thổi rằng một cuộc suy thoái kinh tế đang rình rập. Vì vậy, làm thế nào để bạn chuẩn bị để sống qua một cuộc suy thoái? Câu trả lời là bạn nên chuẩn bị tài chính của mình ổn định — đủ để bạn duy trì trong ít nhất 6

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Tỷ lệ free float là gì? Công thức và ý nghĩa đến việc lựa chọn cổ phiếu.

Với nhà đầu tư thì khái niệm cổ phiếu lưu hành là quá quen thuộc, thế nhưng mỗi cổ phiếu lại có một tỷ lệ Free float khác nhau thể hiện chiến lược của doanh nghiệp cũng như tính cách của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Vậy chắc hẳn bạn đang thắc mắc Free loat là gì? Tại sao nó lại có ý nghĩa quan trọng với nhà đầu tư và công thức tính gì thì trong bài viết hôm nay Phương sẽ cố gắng trình bày thật chi tiết cho mọi người. I.Khái niệm và đặc điểm

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Lạm phát và lãi suất ảnh hưởng đến khoản đầu tư của bạn như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có thông báo về việc điều chỉnh lãi suất điều hành lớn nhất trong một thế kỷ, trong một nỗ lực nhằm kiểm soát mức lạm phát và tỷ giá đang tăng mạnh. Mặc dù kinh tế Việt Nam trong quý 3 vẫn tăng trưởng mạnh 13.67% so với cùng kỳ 2021 nhưng đó là so sánh trên cùng nền thấp 2021 do ảnh hưởng của Covid và NHNN vẫn quyết định tăng lãi suất điều hành để bình ổn tỷ giá. Chúng ta xem xét những gì đang xảy ra, triển vọng

Xem Thêm
Đầu Tư Chứng Khoán
Kelly Pham
Bức thư Warren Buffet gửi cổ đông năm 1977

Bức thư gửi cổ đông vào năm 1977 của Thiên tài đầu tư Warren Buffett cung cấp những hiểu biết và kiến thức sâu sắc có giá trị. Những lá thư này chứa đầy những gợi ý về triết lý đầu tư được thực hành bởi ông. Bức thư thậm chí còn được yêu mến hơn vì hàng năm, kể từ năm 1977, bức thư của Buffett đi kèm với báo cáo thường niên của Berkshire Hathaway. Chắc chắn, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta chỉ có thể mơ ước được đầu tư như Buffett. Nhưng chúng ta

Xem Thêm
ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN MỚI NHẤT

Email của bạn được bao mật 100%

error: Content is protected !!